rssheader

12/04/2021

Hà Tĩnh: "Thủ phủ" cam bù đỏ rực chờ Tết

Phượng vũ - 14/01/2021, 16:48 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hà Tĩnh: "Thủ phủ" cam bù đỏ rực chờ Tết

Từ lâu, cam bù là loại trái cây đặc sản của Hà Tĩnh mỗi khi Tết đến xuân về. Cam bù được trồng nhiều tại các xã Sơn Mai, Sơn Trường, Sơn Kim (huyện Hương Sơn), xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang)…

Vào dịp này, những vườn cam chín đỏ rực khắp các triền đồi. Theo các nhà vườn cho biết, đã lâu lắm rồi cam bù mới chín rộ sớm như năm nay.

Mùa thu hoạch cam bù thường bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Giống cam này trồng ít nhất mất 4 năm mới cho quả, chiều cao khoảng 2 m, cho chừng 100 quả, có cây gần 200 quả.
Tại huyện Hương Sơn, hiện có 800ha cam bù, tập trung chủ yếu tại các xã Sơn Trường, Kim Hoa, Sơn Phúc… Thời điểm này, cam đã bắt đầu chín rộ, nhà vườn phải cắt tỉa bán dần để chuẩn bị cho vụ cam Tết.
Để cho quả không sà xuống mặt đất, người dân đã phải chống cọc tre xung quanh các cành cây. Tuổi thọ trung bình của mỗi cây là 10-15 năm, sau đó phải thay mới.
Giống cam bù có trọng lượng trung bình mỗi quả nặng khoảng 0,3kg, có những quả nặng hơn 0,7kg.

 

Tại xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang) hiện có 530 hecta trồng cam, trong đó có 330 hecta trồng cam bù. Tập trung nhiều tại các thôn như thôn 1, thôn 3, thôn 4, thôn 7...
Vườn cam của gia đình anh Nguyễn Văn Mai (Sn 1972, thôn 3, xã Thọ Điền) có 250 gốc cam bù. Có nhiều cây có tuổi thọ gần 20 năm. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình anh.  Bình quân mỗi năm, cam bù đưa lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 100 triệu đồng.

 

Năm nay thời tiết giá rét cùng với năm nhuận nên cam bù chín rộ vào đúng dịp gần Tết. "Trời càng rét cam bù càng ngọt và ít rụng. Lâu lắm rồi, cam bù mới ngọt và ngon như năm nay", anh Mại chia sẻ.
Mỗi cây cam bắt đầu cho trái từ năm thứ 4. Trung bình mỗi gốc cam cho năng suất từ 20 -50kg/cây/năm. Có nhiều gốc cam lớn cho năng suất gần 100kg/năm.
Cam bù thường được trồng ở những đồi núi cao, dốc

 

Thời điểm này, cam bù bắt đầu chín, trung bình mỗi cây có khoảng 50 - 100 quả đã cho màu đẹp, ngọt nên anh Mại thu tỉa trước. Hơn tuần nay, vợ chồng anh Mại bán được gần 2 tạ cam. Cam đầu mùa mỗi kg có giá từ 30.000 - 35.000 đồng tùy loại. 

 

Năm nay, cam bù cho sản lượng thấp hơn nhưng giá thành lại cao hơn năm trước từ 5.000-10.000/kg.
Cam bù Hương Sơn quả to, có màu sắc đẹp và tươi lâu nên được nhiều gia đình mua về bày biện trang trọng trên bàn thờ gia tiên vào dịp lễ Tết. Đặc biệt, trong những năm gần đây cam bù còn được khách tiêu dùng nhiều nơi ưa thích tìm đến tận nơi để đặt hàng. 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm