Hà Tĩnh: Vườn Quốc gia Vũ Quang đón nhận danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”

GD&TĐ - Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vừa tổ chức lễ công bố Vườn di sản ASEAN.
BQL Vườn Quốc gia Vũ Quang đón nhận danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”.
BQL Vườn Quốc gia Vũ Quang đón nhận danh hiệu “Vườn di sản ASEAN”.

Hơn 200 đại biểu đại diện thuộc các bộ ngành liên quan và lãnh đạo địa phương đã tới tham dự buổi lễ.

Vườn quốc gia Vũ Quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, trong đó có nhiều loài nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Vườn nằm trong một vùng sinh thái có mức độ ưu tiên toàn cầu, được xác định là cực kỳ quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực, nằm ở vị trí quan trọng trong dãy Trường Sơn, xen kẽ giữa Vườn Quốc gia Pù Mát ở phía Bắc và Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở phía Nam.

Quần thể Pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, theo nghiên cứu mới nhất bằng phường pháp khoan vòng sinh trưởng thì cây lớn nhất có đường kính hơn 2m với gần 1000 năm tuổi. ảnh 1
Quần thể Pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, theo nghiên cứu mới nhất bằng phường pháp khoan vòng sinh trưởng thì cây lớn nhất có đường kính hơn 2m với gần 1000 năm tuổi.

Với chức năng nhiệm vụ chính là bảo tồn mẫu chuẩn về hệ sinh thái rừng Bắc Trường Sơn, bảo tồn sự đa dạng sinh học đặc trưng của rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn, tiếp giáp với biên giới Việt Nam – Lào, Vườn Quốc gia Vũ Quang còn góp phần duy trì cân bằng sinh thái và gia tăng độ che phủ rừng, bảo đảm an ninh môi trường và sự phát triển bền vững về tự nhiên kinh tế của các tỉnh thuộc khu IV.

Bên cạnh đó, vườn còn giúp phát huy các giá trị của hệ sinh thái rừng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tham quan và du lịch sinh thái hội đủ các tiêu chí để được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN”.

Tại Vườn Quốc gia Vũ Quang có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong số đó có những loài đặc trưng, quý hiếm như: Sao la, mang lớn, thỏ vằn, cầy vằn, chà vá chânvượn đen, ếch cây sần Bắc bộ...

Một số loài ếch cây ghi nhận được tại Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 2
Một số loài ếch cây ghi nhận được tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước thì đa dạng khu hệ động, thực vật tại Vườn Quốc gia Vũ Quang không hề thua kém bất cứ khu vực nào trên cùng lãnh thổ.

Về khu hệ thực vật ở Vườn quốc gia Vũ Quang đã xác định được 1.829 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ, trong số này có tới 131 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam (2007), Danh lục IUCN (2017) và Nghị định 06/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Khu hệ động vật của Vườn quốc gia Vũ Quang còn đáng chú ý hơn, các nghiên cứu đã ghi nhận ở đây có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Vườn Quốc gia Vũ Quang ảnh 3
Vườn Quốc gia Vũ Quang

Trong đó, có 46 loài thú, 21 loài chim, 20 loài bò sát, 2 loài lưỡng cư và 1 loài cá xương nằm trong Danh lục IUCN (2017) và Sách Đỏ Việt Nam (SĐVN, 2007) cần được ưu tiên bảo tồn.

Tại Hội nghị Vườn Di sản ASEAN (AHP) lần thứ 6 diễn ra tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (tháng 10/2019), VQG Vũ Quang chính thức được công nhận là “Vườn Di sản ASEAN” (Khu AHP) cùng với 3 đại diện khác của Việt Nam.

Vườn Di sản ASEAN là danh hiệụ bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), được triển khai từ năm 2003 với mục đích bảo tồn toàn diện các hệ sinh thái tự nhiên quan trọng, mang tính độc đáo của khu vực ASEAN với sự tham gia và ký kết của các bộ trưởng về Môi trường của ASEAN.

Tại lễ công bố, tham luận của một số nhà khoa học khẳng định, ngoài phát hiện, bảo tồn rất nhiều loài động, thực vật mới cho khoa học thì việc phát hiện loài sao la, mang lớn - một trong những loài cực kỳ nguy cấp tại VQG Vũ Quang  một lần nữa minh chứng cho tính đa dạng sinh học và giá trị sinh thái bậc nhất của VQG Vũ Quang trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).