rssheader

23/09/2021

Hà Tĩnh: Ngư dân bãi ngang trúng đậm sứa biển

Phượng Vũ - 09/03/2021, 11:51 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hà Tĩnh: Ngư dân bãi ngang trúng đậm sứa biển
Hằng năm, từ cuối tháng Giêng đến tháng 3 (Âm Lịch), ngoài các loại cá, ngư dân vùng bãi ngang lại tất bật cho mùa đánh bắt và chế biến sứa biển.
Chỉ cần đi thuyền từ 1-2 hải lý, ngư dân đã thu về được nguồn sứa dồi dào với nguồn thu nhập ổn định. Đây cũng là mùa đánh bắt được ngư dân bãi ngang mong đợi trong năm.
Sứa biển là loài nhuyễn thể được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. 

 

8h sáng, tại bờ biển thôn Đông Văn (xã Thạch Văn), các thuyền đã cập bờ với đầy ắp sứa. Ông Phan Văn Lý (thôn Đông Văn, xã Thạch Văn) cho biết,  thuyền ông ra khơi lúc 4h sáng. Chuyến biển này, ông thu được 2 xe sứa tương đương khoảng 3 tạ.

Ông Lý cũng cho biết, so với mọi năm mùa sứa năm nay đến sớm và sản lượng khá dồi dào. Chỉ cần đi thuyền vài tiếng đồng hồ đã có thể thu được tiền triệu mỗi ngày. 

Trung bình mỗi chuyến ngư dân bắt được từ  2- 4 tạ sứa, thu được từ vài triệu đồng/ngày. Mỗi nụ sứa có trọng lượng từ 7-15kg, thậm chí nhiều nụ nặng gần nửa tạ.

Sứa được thương lái thu mua ngay khi vừa lên bờ. Mỗi nụ sứa được mua lại với giá 25.000 đồng/nụ -30.000 đồng/nụ, tùy theo kích cỡ.
Thương lái trải bạt, sơ chế sửa ngay trên bãi biển
Sứa được rửa sạch, sau đó sơ chế thành từng bộ phận riêng biệt. 
Toàn bộ cơ thể sứa đều có thể chế biến thành thức ăn. Mỗi bộ phận lại có giá thành khác nhau
Trong đó, phần chân sứa là bộ phận có giá thành cao nhất. Hiện nay, một kg sứa chân có giá từ 50.000 đồng. Phần thân giao động 10.000 đồng- 15.000 đồng/kg. Sau khi sơ chế, từng bộ phận sẽ đưa về ngâm qua lá lấu, lá dung... để khử bớt độc tố trước khi đem bán. 
Không chỉ mang lại nguồn lợi cho người đánh bắt, sứa biển còn tạo việc làm, đưa lại lợi nhuận cao cho đội ngũ thu mua, chế biến, người lao động thời vụ.
Bà Thuần (chủ cơ sở chế biến hải sản Liêm Thuần) cho biết, từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên số lượng và giá thành sứa giảm nhiều do thị trường xuất khẩu bị hạn chế.  Tuy nhiên, những ngày này, cơ sở bà Thuần đều thu mua khoảng vài nghìn tấn sứa/ngày.
Ngoài bán cho thương lái, một số hộ dân cũng sơ chế sứa ngay trên bãi biển để đem ra chợ bán. Tuy giá trị không cao bằng các loại cá như cá chim, cá thu… nhưng sứa biển lại là loài dễ đánh bắt, ít rủi ro vì không phải ra khơi xa. Chính vì thế, ngư dân vẫn thường gọi mùa thu hoạch sứa biển là mùa hái "vàng trắng".

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm