rssheader

25/07/2021

Hà Nội: Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, bài bản, đúng quy định

    Duyên Vũ - 12/06/2021, 16:41 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội

184 điểm thi thực hiện tốt phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho thí sinh và phụ huynh

Báo cáo với đoàn kiểm tra, cán bộ Hội đồng thi tại điểm thi ở trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm) cho biết, toàn bộ thí sinh, phụ huynh và cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại điểm thi thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của TP và quận Hoàn Kiếm về phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cao nhất cho kỳ thi. Các điểm thi đã được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn bề mặt phòng họp phòng thi, phòng cách ly y tế, phòng y tế, cầu thang, nhà vệ sinh, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang...

Điểm thi trường THPT Trần Phú bố trí 5 vị trí kiểm tra thân nhiệt, 5 cán bộ y tế, lực lượng tình nguyện phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi; Giám sát và đề nghị tất cả những người ra vào điểm thi đeo khẩu trang đúng cách và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Các thí sinh được hướng dẫn, tự đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi và khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe phải báo ngay cho Hội đồng thi để được xử lý kịp thời. Trong phòng thi, thí sinh thi được bố trí ngồi giãn cách, phòng thi sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất công tác phòng dịch ở điểm thi trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm).

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận công tác phòng chống dịch tại điểm thi, đồng thời dặn dò Hội đồng thi hướng dẫn thí sinh, phụ huynh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn tay, bảo đảm khoảng cách an toàn, phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh không tập trung đông người tại một điểm đi đón thí sinh sau khi kết thúc buổi thi.

Tại điểm thi ở trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa), Chủ tịch UBND TP đã kiểm tra các công tác phòng dịch và trao đổi với các phụ huynh để chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và thông tin về các công việc mà TP đã làm.

Các phụ huynh đều bày tỏ sự yên tâm về tinh thần phục vụ, hỗ trợ phụ huynh và các thí sinh, từ chỗ gửi xe đến nơi nghỉ ngơi chờ đợi, được hướng dẫn về khai báo y tế trực tuyến, cụ thể từ đường đi, lối lại. Thời tiết mát mẻ và thời gian thi được rút ngắn, tập trung vào 2 buổi thi nên rất thuận lợi.

Chủ tịch UBND TP cho biết, theo báo cáo nhanh, trong sáng nay tất cả 184 điểm thi trên địa bàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, không để xảy ra các tình huống, sự cố liên quan đến dịch bệnh.

Tất cả các điểm thi đều chuẩn bị chu đáo, an toàn nhất phục vụ thí sinh và phụ huynh. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã bám sát từng điểm thi để dự trù tất cả các phương án có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn tuyệt  đối, thành công trọn vẹn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu. Nhiệm vụ này huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi

Lưu ý trong buổi thi đầu tiên thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh, tuy nhiên trong buổi thi thứ hai (sáng 13/6) có thể xảy ra mưa, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các điểm thi tiếp tục xây dựng các phương án bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và phụ huynh trong thời tiết bất lợi, song song với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao đổi với phụ huynh tại điểm chờ thi trường tiểu học Thái Thịnh (Đống Đa).

Việc tổ chức thi được thực hiện bài bản, đúng quy định

Cũng trong buổi sáng ngày 12/6, Đoàn công tác do ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội dẫn đầu đã trực tiếp đi kiểm tra công tác thi tại điểm thi trường THCS Nguyên Khê (huyện Đông Anh), điểm thi trường THPT Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và điểm thi trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh).

Theo bà Nguyễn Thị Tám – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh huyện cho biết, huyện Đông Anh  có 10 điểm thi, 189 phòng thi với gần 4500 thí sinh.

Trước tình hình dịch Covid trên địa bàn diễn biến phức tạp, có ca F0 trong cộng đồng, để đảm bảo sự an toàn cho kỳ thi, toàn bộ hệ thống chính trị của huyện đã tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi và đẩy mạnh công tác tuyên truyền với thí sinh, người nhà thí sinh về các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện Đông Anh rà soát kỹ các thí sinh đăng ký dự thi, xác định có 10 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 1 F0, 6 F1, 1 F2 và 2 thí sinh đang ở trong khu vực phong tỏa, các thí sinh này đều không tham dự kỳ thi.

Huyện đã tiến hành xét nghiệm cho những cán bộ, giáo viên được phân công làm nhiệm vụ coi thi ở địa bàn khác, xét nghiệm cho 61 thí sinh dự thi, tất cả các mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với vi rút SARS CoV-2.

Nhờ tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở các phương án đưa đón, phân luồng, phụ huynh tại các điểm thi, đã tự giác không tập trung tại cổng trường. Việc bố trí chia giờ tan của thí sinh theo các thời điểm đã tránh được ùn tắc, tập trung đông người.

Phó chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tại điểm thi trường THCS Nguyên Khê ( Đông Anh).

Điểm thi Trường THCS Nguyên Khê (huyện Đông Anh) có 16 phòng thi với 371 thí sinh. Đây là điểm thi được bố trí thay thế cho một điểm thi khác trên địa bàn do gần với khu vực có ca bệnh F0.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Đồng, Trưởng điểm thi: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, công tác tiếp nhận điểm thi được thực hiện từ ngày 10/6, sớm hơn một ngày so với quy định chung của toàn thành phố để kịp thời thực hiện các biện pháp tăng cường bảo đảm an toàn. Điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi theo quy định, phân luồng đón thí sinh vào khu vực thi, di chuyển tới phòng thi bảo đảm giãn cách.

Điểm thi Trường THPT Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) có 18 phòng thi với 432 thí sinh. Theo bà Nguyễn Thị Diệu Thanh, Phó điểm trưởng điểm thi, điểm thi đã chuẩn bị 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly, 1 phòng y tế có đầy đủ cơ số thuốc và lực lượng nhân viên y tế ứng trực, hỗ trợ công tác phân luồng đón thí sinh khi vào điểm thi và sẵn sàng phương án xử lý khi có tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Còn tại điểm thi Trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh) có 23 phòng thi với 525 thí sinh. Báo cáo với đoàn kiểm tra, bà Ngô Thị Lan Phương, Điểm trưởng điểm thi khẳng  định: “Đơn vị đã thực hiện đầy đủ quy định  phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn mọi công đoạn tổ chức kỳ thi. Các thí sinh có tâm lý an tâm, tinh thần tốt, có ý thức và tự giác tuân thủ qui định chung.

Tại các điểm thi trên, sau khi trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch và các hoạt động tổ chức kỳ thi, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở các đơn vị, các thành viên  đang làm nhiệm vụ tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm để góp phần tổ chức kỳ thi an toàn và thành công trọn vẹn.

Ông Chử Xuân Dũng đánh giá: Qua kiểm tra, có thể nhận định, thời điểm này, công tác triển khai tại các điểm thi được thực hiện bài bản, đúng quy định. Các điểm thi đã tổ chức phân luồng thí sinh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, toàn thành phố đang khẩn trương, tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã có nhiều chỉ đạo sâu sát để công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, thành công. Các đoàn kiểm tra của Thành ủy đã trực tiếp kiểm tra tại nhiều điểm thi và có những chỉ đạo sâu sát.

Chịu trách nhiệm về công tác chuyên môn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có những hướng dẫn cụ thể trong công tác tổ chức kỳ thi. Bên cạnh việc tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, Sở cũng đưa ra những hướng dẫn, thống nhất với cha mẹ học sinh về các biện pháp bảo đảm an toàn cho con em trong suốt thời gian dự thi...

Cùng với sự đồng thuận của phụ huynh, sự chủ động, tích cực của thí sinh, và sự vào cuộc của các cấp, sự ủng hộ, chung tay của nhiều lực lượng xã hội góp phần bảo đảm an toàn, kỳ thi sẽ thành công trọn vẹn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm