rssheader

20/09/2021

Đã có 6 ca dương tính SARS-CoV-2, Điện Biên khẩn cấp chống dịch Covid-19

Minh Thịnh - 05/02/2021, 16:08 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Huyện Mường Nhé tiến hành truy vết trong đêm. Huyện Mường Nhé tiến hành truy vết trong đêm.

Ngay trong đêm mùng 4 rạng sáng 5/2, tỉnh Điện Biên đã tổ chức 2 cuộc họp khẩn, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chạy đua với thời gian…

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã yêu cầu, Ban chỉ đạo tỉnh, ban chỉ đạo các huyện phải triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, truy vết, sàng lọc đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Ngày 10/2, toàn tỉnh phải hoàn thành thống kê danh sách người vắng mặt tại địa bàn và người từ nơi khác về…

Tại buổi họp sáng 5/2, ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho hay, theo kết quả báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Điện Biên), đến 20 giờ ngày 4/1, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 trường hợp là người ở huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Mường Ảng có hai trường hợp là: L.T.L. (SN 2003), L.T.L. (SN 2003) đều trú xã Ẳng Tở. Những người này đã di chuyển từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về địa phương bằng xe khách của nhà xe Thành Công (chạy tuyến Móng Cái - Điện Biên) BKS 27B-004.55 trong đêm 2/2. Trường hợp thứ 3 là L.T.D. (SN 2002) trú xã Nà Tấu, TP Điện Biên Phủ, có cùng hành trình với hai trường hợp trên.

Cũng trong đêm qua, khoảng 1 giờ 40 phút sáng 5/2, Điện Biên lại nhận 3 kết quả dương tính là: P.N.Q.C. (SN 2002) đang học Đại học Sư phạm tại Hà Nội; N.Q.H. (SN 2004), học ở Từ Liêm (Hà Nội). Cả hai trường hợp C. và H. đều có hộ khẩu thường trú tại trung tâm huyện Mường Nhé.

Còn trường hợp thứ ba được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 cùng thời điểm 1 giờ 40 phút sáng 5/2 là anh L.V.M., ở bản Nà Nhạn 2 xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ, anh M. đã về địa phương từ ngày 29/1.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo tỉnh Điện Biên, hiện tại trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nguồn lây chính từ Hà Nội (Cầu Giấy, Từ Liêm) và Hải Dương (Cẩm Giàng, Thanh Hà).

Ngay khi tiếp nhận thông tin, chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh, tất cả các huyện, thành phố có người dương tính với SARS-CoV-2 (Điện Biên Phủ, Mường Ảng, Mường Nhé) và huyện cửa ngõ Tuần Giáo đã tiến hành truy vết F1, F2 và F3 để thực hiện cách ly theo quy định.

Huyện Mường Nhé tiến hành truy vết trong đêm với tinh thần khẩn trương nhất.

Đến 10 giờ sáng 5/2, Điện Biên đã truy vết được 414 F1 liên quan trực tiếp sáu trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Riêng huyện Tuần Giáo đã hoàn thành truy vết F2 và F3.

Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố đang được đặt lên hàng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Thiếu trung thực…

Trong số những khó khăn được các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Điện Biên đề cập, ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, khó nhất là ý thức. Theo ông Bằng, truy vết, truy nguồn di chuyển của nhân dân là việc khó, song khó hơn là ý thức của người trong cuộc.

Không phải đâu xa mà chính hai trường hợp đầu tiên được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, là L.T.L. và L.T.L. ở xã Ẳng Tở, đã khai báo không trung thực tên của mình.

Ngay cả khi Điện Biên đã có quyết định dừng vận chuyển khách tuyến Điện Biên - Quảng Ninh; Điện Biên - Hải Dương và ngược lại, song thực tế vẫn có những chuyến xe “chui” (?) chở khách về từ vùng dịch.

Điển hình như các xe BKS 27B-004.55 và 27B-004.51, trong đêm 2/2, vẫn ngang nhiên chở khách từ Quảng Ninh, Hải Dương về Điện Biên với số lượng khách “khủng” để rồi chở về ba trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Điều này khiến dư luận nhân dân hết sức bức xúc bởi chỉ vì lợi ích riêng của số ít người đã gây nguy hiểm cho cả một địa phương.

Mà địa phương ấy lại là tỉnh nghèo, rất khó khăn về đường sá, trang thiết bị phòng, chống dịch thiếu thốn và ngay lúc này đã bắt đầu thiếu cả nhân lực.

Theo phản ánh, mặc dù Điện Biên đã quyết định dừng các tuyến xe chở khách từ vùng dịch về và ngược lại song vẫn có những chuyến xe chở khách với số lượng 80 - 90 người/chuyến. (Hình minh họa).

 

Chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đề nghị cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải vào cuộc. Tất cả phải nêu cao tinh thần trách nhiệm chống dịch cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng đề nghị các lực lượng thực hiện các biện pháp cấp bách trên diện rộng, xác định kịp thời các trường hợp F1 trong thời gian sớm nhất, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch với tinh thần thần tốc, triệt để.

Theo chỉ đạo, các địa phương phải thành lập các tổ, nhóm thực hiện kiểm soát và truy vết các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp về từ vùng có dịch. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng trên tuyến biên giới phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới, nhất là khi Tết đã cận kề.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm