rssheader

26/11/2020

Đà Nẵng: Người dân hối hả chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ

Hoàng Vinh - 27/10/2020, 15:04 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Xúc cát vào bao để chằng chống nhà cửa. Xúc cát vào bao để chằng chống nhà cửa.

Ngày 27/10, theo ghi nhận của PV,  TP Đà Nẵng, thời tiết nắng và khô ráo, nhiều tuyến đường công nhân công ty cây xanh khẩn trương cắt tỉa cành. Dọc tuyến đường biển ở quận Sơn Trà, người dân cùng các lực lượng chức năng đưa tàu, thuyền lên bờ để phòng chống bão số 5. Một số chủ tàu thuê xe cẩu đưa tàu lên vỉa hè để đảm bảo an toàn.

Tại âu thuyền Thọ Quang, nhiều tàu thuyền cỡ lớn vào trú tránh bão từ cơn bão trước vẫn chưa ra khơi, được chủ neo lại. Nhiều người dân ra bờ biển xúc cát vào bao tải nhỏ mang về chằng chống lại nhà cửa.

Kéo cát lên nóc nhà chằng tôn, đề phòng gió bão thổi bay.

Chị Nguyễn Thị Lan (quận Sơn Trà) cho biết: “Tôi xúc hơn 20 bao về chèn lại cho an toàn. Gia đình hôm qua cũng mua lương thực để dự trữ. Thời tiết nắng ráo thế này chứng tỏ bão sẽ rất mạnh. Không nên chủ quan được”.

Theo ông Võ Đình Công - Chủ tịch phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), đơn vị đang cùng với người dân đưa toàn bộ thuyền thúng lên bờ, dự kiến trong sáng cùng ngày giờ sẽ hoàn thành. Riêng các tàu trên 50CV đã di chuyển vào âu thuyền Thọ Quang. Ông Công cho biết thêm, phường đang tiến hành sơn tán tại chỗ hơn 3.000 người. Đồng thời lập các tiểu ban phòng chống lụt bão tại các khu dân cư.

Khẩn trương hoàn thành sớm công việc.

“Hiện nay từng tổ dân phố trên địa bàn đã vận động người dân chi chuyển đến nhà người thân, hàng xóm nơi có nhà kiên cố cao tầng để tránh bão. Bà con đã chủ động chi chuyển đến nơi an toàn vì mọi người xác định cơn bão này rất mạnh. Phường cũng bố trí 6 điểm sơ tán tập trung đối với các trường hợp không có nhà. Trước 15h chiều nay chúng tôi sẽ hoàn thành việc sơ tán, hộ nào không chấp hành sẽ cưỡng chế đến địa điểm an toàn”, ông Công nói.

Ông Nguyễn Hà Nam - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, hiện tại trên toàn địa bàn các xã đang lập danh sách hộ dân phải sơ tán. Trong chiều nay việc sơn tán người dân sẽ hoàn thành.

Cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký công văn triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9.

Cát, sạn được bỏ vào bao rồi chằng tại các mí tôn.

Theo đó, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các lực lượng chức năng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18 giờ ngày 27/10.

Yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 9 ở từng phường, xã. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới.

Công an phụ giúp người dân khu vực ven biển vận chuyển thuyền thúng lên bờ trước khi bão đổ bộ.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28/10, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP rà soát, triển khai phương án bảo vệ tòa nhà Trung tâm Hành chính TP.

Lực lượng dân quân tự vệ phụ giúp người dân.

Ông Thơ cũng giao Sở TN&MT làm việc với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản dừng ngay việc khai thác từ 14 giờ ngày 27/10 và đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn tính mạng cho công nhân.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng quyết định thành lập ba đoàn công tác do các Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9.

Người dân thuê xe cẩu những chiếc thuyền thúng để di chuyển đến nơi an toàn.
Công việc hết sức khẩn trương.
Công nhân đang cắt tỉa cây xanh.
Thúng được người dân đưa lên bờ và úp lại để tránh hư hỏng do bão gây ra. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm