rssheader

12/05/2021

Đà Nẵng: Người dân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng 

Hoàng Vinh - 02/02/2021, 14:12 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Tại các cửa ra vào chợ đều có nước rửa tay sát khuẩn và bảng hiệu nhắc nhở đeo khẩu trang. Tại các cửa ra vào chợ đều có nước rửa tay sát khuẩn và bảng hiệu nhắc nhở đeo khẩu trang.

Tại Đà Nẵng, những ngày gần đây, trên khắp các tuyến đường tại thành phố, người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 bằng việc đeo khẩu trang khi ra đường, đi chợ hoặc đến nơi công cộng.

Theo ghi nhận của PV tại các chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng như: chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, siêu thị Big C, siêu thị Co.op mart…, tại các cổng ra vào, BQL đều chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cũng như bố trí nhân viên bảo vệ luôn túc trực để kiểm tra đeo khẩu trang và đo thân nhiệt khách hàng vào mua sắm.

Người mua hàng và tiểu thương đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang trong chợ.

Tại đây, đa số người dân hiểu và tự giác chấp hành yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng để bảo vệ chính mình. Đối với nhiều người, việc đeo khẩu trang đã được thực hiện ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm dịch bùng phát lại lần này thì ý thức của người dân về việc đeo khẩu trang càng được nâng lên.

Mỗi cửa ra vào chợ đều có lực lượng bảo vệ luôn túc trực để kiểm tra đeo khẩu trang

Chị Đặng Kim Oanh (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, trước thông tin tình hình dịch bệnh đang bùng phát trở lại bản thân cảm thấy rất lo lắng, bất an. “Với diễn biến như hiện nay thì việc đeo khẩu trang là biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân mỗi khi ra đường”, chị Oanh nói.

Anh Bùi Văn Toàn (trú quận Ngũ Hành Sơn) cho rằng: “Trước đây mình còn lơ là, lúc đeo, lúc không chứ như hiện nay mà không đeo khẩu trang khi ra đường thì vừa lo, vừa sợ dịch bệnh. Thậm chí còn bị xử phạt nữa nặng nữa”.

Theo Sở Công Thương, đối với những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định hiện hành.

Trước đó, Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho biết, đã có công văn gửi các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Sở Tư pháp thành phố, ngày 28/1, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành Công văn về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, tại mục 2 Công văn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn thành phố “nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Blue Zone”.

Như vậy, hành vi “không đeo khẩu trang tại nơi công cộng” trong tình hình hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, hành vi “không đeo khẩu trang tại nơi công cộng” có thể bị xem xét, xử phạt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2000/NĐ-CP vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch.

“Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, Sở Tư pháp nêu rõ.

Sở Tư pháp cũng đã có công văn hướng dẫn về việc hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Tại các siêu thị và trung tâm mua sắm trên địa bàn thành phố, người dân đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, để phòng chống dịch Covid-19.

Đối với nhiều người, việc đeo khẩu trang đã được thực hiện ngay từ khi bùng phát dịch Covid-19.

Tại Trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi thực hiện quyết liệt, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các công nhân đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm