rssheader

16/06/2021

Đà Nẵng: “Bình thường mới” trước đại dịch

Vinh Hoàng - 11/06/2021, 17:24 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhờ triển khai tốt, sáng tạo trong quá trình tổ chức xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhờ triển khai tốt, sáng tạo trong quá trình tổ chức xét nghiệm.

Ngày 9/6, một số hoạt động dịch vụ được hoạt động trở lại, TP Đà Nẵng đang thực hiện cuộc sống “bình thường mới”, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Vũ khí mới trong dập dịch

Ngày 3/5, TP Đà Nẵng thêm một lần đặt trong tình trạng “báo động đỏ” khi phát hiện ca nhiễm cộng đồng kể từ tháng 7/2020. Những ca mắc mới liên tiếp được phát hiện sau đó. Đỉnh điểm là 42 ca mắc mới chỉ trong một ngày.

Để đảm bảo an toàn, TP đã ra công văn khẩn tạm dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao. Người dân không được tụ tập quá 5 người ngoài cơ quan công sở. Hàng quán tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về…

Cùng thời điểm đó, lực lượng y tế tiến hành khẩn trương truy vết những người tiếp xúc ca bệnh, nhằm tìm nguồn lây và cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Cả thành phố bước vào “cuộc chiến” chống dịch với tinh thần cao nhất.

Lãnh đạo Đà Nẵng họp hằng ngày để đánh giá tình hình dịch bệnh, đưa ra những biện pháp phù hợp tình hình thực tế. Đà Nẵng áp dụng “chiến lược” truy vết, cách ly, xét nghiệm đồng thời chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân bị mắc.

Nhờ nhanh chóng truy vết và xét nghiệm, các chùm ca bệnh, các ổ dịch như vũ trường New Phương Đông, thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA đã “lộ diện”. Các điểm bùng phát dịch này nhanh chóng bị phong tỏa, cách ly, phun khử khuẩn. Đồng thời xét nghiệm tất cả những người dân sinh sống xung quanh các khu vực này.

Với ca dương tính phát hiện tại Khu công nghiệp Đà Nẵng (quận Sơn Trà), một lần nữa, lãnh đạo thành phố lại đưa ra từng quyết định, chỉ đạo các cấp, các ngành, huy động tổng lực với phương châm thần tốc dập dịch.

Đà Nẵng quyết không để dịch bùng phát trong khu công nghiệp. Hàng chục nhân viên y tế được huy động xuống các điểm nóng, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm. Những địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được khoanh vùng, cách ly.

Sau 2 đêm làm việc cật lực, lực lượng cán bộ, nhân viên y tế quận Sơn Trà đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 11.500 người là công nhân và người dân xung quanh Khu công nghiệp Đà Nẵng. Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, khi 11.500 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Trong đợt dịch lần này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục có sáng kiến đẩy mạnh phương pháp xét nghiệm thêm một bước nữa. Đó là gộp 10 mẫu, và trong phòng xét nghiệm thì gộp 2 ống (10 mẫu) thành ống 20 mẫu để vừa đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và tiết kiệm kinh phí.

Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp, trở thành “vũ khí” hữu hiệu cho Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh.

Ghi nhận những kết quả đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định tặng Bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao phương pháp gộp mẫu xét nghiệm từ mẫu gộp do Đà Nẵng thực hiện đã cho thấy hiệu quả thiết thực về phòng, chống dịch.

Quân đội phun khử khuẩn toàn bộ khu vực có ca mắc Covid-19
Nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt để chuẩn bị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm

Trở lại trạng thái “bình thường mới”

Đến ngày 9/6, Đà Nẵng trải qua 22 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, cơ bản đã khống chế được dịch bệnh. TP đã cho phép mở lại một số hoạt động dịch vụ, như các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở bán tại chỗ, nhưng đi kèm đó là những quy định nghiêm.

Cụ thể, các cửa hàng đều phải có cam kết phòng chống dịch, phục vụ tối đa tới 21 giờ. Chủ quán và nhân viên phục vụ phải khai báo y tế qua ứng dụng. Để mở cửa trở lại, các cơ sở này phải cam kết thực hiện đúng 5K, bố trí giãn cách cho khách đến ăn uống tối thiểu 1m và không quá 50% công suất quán…

Người dân được phép tắm biển trở lại nhưng trong khung giờ giới hạn kể từ 4 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút và từ 16 giờ 30 phút đến không quá 18 giờ 30 phút tại một số khu vực quy định và bắt buộc đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Các bãi biển sẽ không phục vụ tắm nước ngọt để hạn chế tập trung đông người…

Mặc dù nới lỏng nhiều hoạt động sau hơn 1 tháng bùng phát dịch bệnh Covid-19, thế nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn cẩn trọng, bởi dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành vẫn diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp ngày 9/6, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt các biện pháp về phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Ông Chinh cũng giao văn phòng UBND thành phố phối hợp Sở Y tế cùng các ngành nghiên cứu, xem xét tình hình thực tiễn dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, nếu sau 28 ngày, thành phố không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tình hình yên ổn thì xem xét mở thêm một số hoạt động khác.

“Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát và các tổ Covid-19 cộng đồng phải tăng cường hoạt động, giám sát vòng ngoài thật chặt chẽ vì tình hình dịch bệnh tại các địa phương khác còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ”, ông Chinh yêu cầu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm