rssheader

16/06/2021

Bắc Giang: 3 huyện “cửa đóng then cài” dập dịch

Đăng Chung - 11/06/2021, 09:27 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Bắc Giang phấn đấu sau 21/6/2021 cơ bản không còn ca lây nhiễm. Bắc Giang phấn đấu sau 21/6/2021 cơ bản không còn ca lây nhiễm.

Phát sinh ca bệnh thì xử… lãnh đạo

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhấn mạnh, đang bước vào giai đoạn tổng tấn công dập dịch. Mục tiêu phấn đấu là sau ngày 21/6 cơ bản không còn trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

Trong 14 ngày tới, ông Lê Ánh Dương yêu cầu người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa chỉ ra ngoài khi có việc thực sự cần. Thực hiện người nhà nào ở yên nhà ấy. Không ai đến chơi nhà ai. Không cho ai vào nhà mình. Tinh thần là “nhà nhà cửa đóng then cài”.

Đối với các địa phương khác, thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội và cách ly y tế. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, cài và sử dụng ứng dụng Bluezone… Người dân bị nghiêm cấm tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao.

Không tụ tập xem bóng đá, ăn uống tại gia đình… Sau 21/6, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh cho biết, đây là đợt tổng tấn công quyết định. Vì vậy, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt trong những ngày tới. Trong 14 ngày tới, tỉnh tiếp tục đề nghị cấp bổ sung 200.000 liều vắc-xin để tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân.

Cùng với đó, Bắc Giang thực hiện giãn cách mật độ người trong các khu cách ly. Chẳng hạn, địa phương phải kích hoạt thêm cơ sở mới khi khu cách ly quá tải, gian nhà diện tích lớn thì phải dựng vách ngăn để chia thành nhiều phòng nhỏ…

Giãn cách công nhân, xóa sổ “lõi dịch”

Công nhân nơi tâm dịch chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bí thư tỉnh Bắc Giang - Dương Văn Thái nhận định, số ca dương tính Covid-19 chủ yếu là công nhân thuê trọ. Trong đó “điểm nóng” tập trung tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Phần nhỏ là các ca phát sinh tại khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Bài toán đặt ra cho Bắc Giang lúc này là làm sao chấm dứt lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu nhà trọ, chỉ khi đó dịch mới được dập tắt hoàn toàn.

Ông Thái cho biết, đơn vị chức năng đã di chuyển khoảng 7.000 công nhân tại thôn Núi Hiểu đến các nơi khác để tránh lây nhiễm chéo. Dự kiến vài ngày tới, tỉnh Bắc Giang sẽ khử khuẩn làm sạch hoàn toàn khu vực thôn Núi Hiểu. Hiện, còn trên 2.000 công nhân đang ở đây và số lao động này sẽ tiếp tục tới các khu cách ly tập trung khác.

Phó Chủ tịch Phan Thế Tuấn cho biết: “Công nhân cách ly đủ 21 ngày ở Bắc Giang, nếu có nguyện vọng sẽ được bàn giao về các tỉnh tiếp nhận. Địa phương đó sẽ có trách nhiệm xét nghiệm và ra quyết định cho cách ly tại nhà bảo đảm 28 ngày”.

Ông Phan Thế Tuấn giải thích, 28 ngày bao gồm 21 ngày cách ly ở Bắc Giang và 7 ngày cách ly tại địa phương, tránh bỏ sót ca mắc Covid-19. “Các trường hợp cách ly chưa đủ 21 ngày nhưng đã xét nghiệm 3 lần âm tính thì bàn giao về cho địa phương tiếp tục thực hiện cách ly cho đủ 21 ngày và thực hiện các bước theo quy định”, ông Tuấn nói.

Giãn cách công nhân phòng dịch

Theo anh Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch Công đoàn Công ty Crystal Martin (Khu công nghiệp Quang Châu), rất nhiều công nhân ngoại tỉnh mong muốn trở về nhà để hồi sức sau thời gian cách ly trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

“Tuy vậy, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ người lao động về quê. Nhất là hỗ trợ ban đầu như xe đưa đón, hỗ trợ tiền sinh hoạt tại khu cách ly khi về địa phương. Khi dịch được kiểm soát, công nhân sẽ chủ động trở lại làm việc vì dù sao họ chấp nhận đi xa là vì miếng cơm manh áo. Chẳng may do dịch nên công việc bị gián đoạn một thời gian”, anh Chí chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Cơi - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bắc Giang cho biết, Sở đã trao đổi với các tỉnh có công nhân để có giải pháp tốt nhất đưa lao động trở về địa phương. Khi dịch xảy ra, Bắc Giang “giữ chân” người lao động để hạn chế lây lan dịch bệnh ra toàn quốc.

Ông Cơi nói: “Công nhân phải đáp ứng điều kiện xét nghiệm âm tính tối thiểu 3 lần theo quy định. Một số nơi đang có dịch như Hà Nội, Bắc Ninh hay các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh dù gần, có nhiều người lao động cũng không thể đưa công nhân trở về.

Trong khi những công nhân ở một số tỉnh như Lạng Sơn, Hòa Bình, Thái Bình đáp ứng đủ điều kiện cách ly an toàn có thể trở về địa phương.

Người lao động có nguyện vọng trở về địa phương chuẩn bị sẵn các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, kết quả xét nghiệm Covid-19, giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly (nếu có)… để phục vụ kiểm tra, đối chiếu...”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm