King Home Land: Phiên bản mới của Alibaba?

King Home Land: Phiên bản mới của Alibaba?

Chiêu lừa cũ, người dính bẫy mới

Chỉ trong một thời gian ngắn, bằng chiêu thức và thủ đoạn gần tương tự như Tập đoàn Bất động sản Alibaba đã dùng, Đặng Tiến Trường cùng đồng bọn đã lừa bán hàng chục nền đất không có thật cho khách hàng từ “dự án ma” do mình vẽ ra.

Gửi đơn cầu cứu gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, ông D.T.H cho biết, tháng 11/2018 ông có ký hợp đồng số 33320/HDCN-2018 thỏa thuận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất tại dự án King Home 2 với Công ty CP King Home Land (đường số 7, quận Gò Vấp) với mức giá 810 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi thanh toán xong 90% hợp đồng theo thỏa thuận ông vẫn không nhận được nền đất từ Công ty CP King Home Land.

Sau hơn 4 tháng chờ đợi và không nhận được phản hồi, tìm đến trụ sở chính ông mới thấy công ty đã gỡ bảng hiệu và ngưng hoạt động. Biết bị lừa nên ông làm đơn cầu cứu và đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an Quận Gò Vấp.

Gần 20 khách hàng khác cũng đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT các quận 9, 12, tỉnh Đồng Nai tố cáo việc mình bị Đặng Tiến Trường lừa bán “dự án ma” và chiếm đoạt số tiền hàng chục tỷ đồng.

Với thủ đoạn “vẽ” ra các dự án hấp dẫn, mức giá chào bán chỉ bằng 1/2 giá thị trường, trong khoảng thời gian chưa đến một năm (cuối năm 2018 - 2019) Đặng Tiến Trường đã tung ra thị trường tới 4 “dự án ma”. Gồm các dự án King Home 1 (quận Gò Vấp), King Home 2 (quận 12), King Home 4 (quận 9) và King City (Đồng Nai).

Với mức giá chào bán cho từng nền đất giao động từ 600 triệu – 2,3 tỷ đồng/nền, Đặng Tiến Trường đã đưa nhiều khách hàng “vào tròng” bằng chính việc ham rẻ.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư tố cáo của nhiều công dân, UBND các phường như Thạnh Xuân (quận 12), Long Trường (quận 9), Phường 7 (quận Gò Vấp) đã rà soát các khu đất mà Công ty CP King Home Land quảng cáo có dự án đang chào bán để cảnh báo đến người dân. Nói về dự án King Home 4 mà Công ty CP King Home Land đã và đang chào bán tại phường Long Trường thời gian qua, đại diện UBND quận 9 khẳng định với chúng tôi đây là “dự án ma”.

Theo cán bộ phòng quản lý đất đai UBND quận 9, khu đất có diện tích rộng hơn 1.000m2 (tại thửa đất 527, tờ bản đồ số 21, phường Long Trường) được quy hoạch làm đất ở. Tuy nhiên, khu đất này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án hoặc phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa thực hiện việc tách thửa và nghĩa vụ thuế. Việc Công ty CP King Home Land tự ý vẽ dự án rồi đặt tên là “King Home 4” để bán cho hàng loạt khách hàng là hoàn toàn sai phạm.

Mất khả năng chi trả hàng chục tỷ đồng chiếm đoạt

Sau thời gian tiếp nhận đơn thư tố cáo của người dân và điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với đối tượng Đặng Tiến Trường để điều tra. Cơ quan CSĐT xác định sau khi nhận được ủy quyền của các cá nhân đứng tên các thửa đất tại quận 9, quận 12, Gò Vấp (TPHCM) và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Đinh Tiến Trường đã không thực hiện thủ tục phân lô, tách thửa mà đã tự vẽ ra hàng loạt “dự án ma” như dự án King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City lừa bán, nhận tiền trả theo tiến độ của khách hàng.

Chiêu thức của Trường và đồng bọn là cho nhân viên công ty đi phát tờ rơi tại nhiều nơi, điện thoại cho khách hàng tư vấn, chào bán nền đất trong dự án với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều để đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Hình thức giao dịch của Đặng Tiến Trường giống hệt cách thức của Alibaba đã thực hiện là thực hiện giao dịch bằng hình thức ký kết hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan CSĐT cho biết, tổng số tiền mà Đặng Tiến Trường lừa đảo của 22 khách hàng là gần 22 tỷ đồng. Trong đó, Trường đã trả, khắc phục sai phạm cho khách hơn 2,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại Trường không còn khả năng giải quyết.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, đã có rất nhiều vụ việc lừa đảo bán đất nền tại các “dự án ma” xảy ra, điển hình là vụ Alibaba. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn “sập bẫy” dạng này vì ham lợi nhuận và thiếu sự kiểm chứng thông tin.

“Việc một cá nhân “vẽ” ra các dự án không có thật rồi quảng cáo, tung lên mạng hiện nay là quá dễ dàng. Ngoài việc không thể kiểm soát hết các “dự án ma” nhiều nhan nhản, thì việc các ban ngành chức năng không kịp thời ra cảnh báo đến người dân cũng là nguyên nhân khiến không ít người bị lừa. Tuy nhiên, tôi cho rằng trách nhiệm bảo vệ tài sản trước hết thuộc về từng người dân. Bản thân người dân khi đầu tư hay đơn thuần chỉ là mua đất để ở thì cũng phải ra phường, quận nơi quản lý khu đất trên để kiểm tra tính pháp lý, tranh chấp, quy hoạch… để bảo đảm sự an toàn khi đầu tư, chứ không thể chỉ tin vào những lời quảng cáo trên mạng” – ông Châu phân tích.

Luật sư Lê Bá Thường - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, việc giao dịch giữa Công ty CP King Home Land và khách hàng là sai. Nó thể hiện rõ hành vi có dấu hiệu tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Cá nhân ông Đặng Tiến Trường được chủ đất ủy quyền để thực hiện thủ tục pháp lý và giao dịch với khách hàng. Phạm vi ủy quyền không bao gồm thu tiền của khách hàng. Do đó, việc ông Trường lại tự ý “vẽ” quy hoạch thành nhiều nền đất, bán cho khách hàng và trực tiếp thu tiền nhưng không thực hiện đúng cam kết bàn giao nền và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách, có dấu hiệu né tránh…là dấu hiệu rất rõ của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Việc Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án là để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, cũng như họ đã xác định rõ các yếu tố cấu thành tội phạm” – Luật sư Thường nhận định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ