Kiev tự mãn Kharkov, binh sĩ Ukraine rút lui ở Chasov Yar

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong khi các quan chức Kiev tuyên bố chiến dịch Kharkov của Nga đã thất bại thì binh sĩ Ukraine ở thành phố Chasov Yar đã phải rút lui về phía tây.

Kiev tự mãn Kharkov, binh sĩ Ukraine rút lui ở Chasov Yar

Hôm 09/6 vừa qua, các quan chức Kiev tuyên bố là chiến dịch tấn công Kharkov của Moscow đã thất bại, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã chặn đứng đà tiến của quân Nga ở tỉnh vùng đông bắc này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 09/6 khẳng định rằng, sau khi kìm hãm đà tiến của quân Nga, lực lượng Ukraine đã có thể áp đảo các đơn vị Nga đang hiện diện ở các khu vực chiến sự của tỉnh này.

Bên cạnh đó, Kiev đang tiếp tục điều quân dự bị tới củng cố thêm cho các tuyến phòng thủ xung yếu tại khu vực này.

Thậm chí một vài sĩ quan Ukraine đã có những đánh giá lạc quan hơn về những tín hiệu tích cực trên chiến trường khi cho rằng, việc tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga đã có tác động tích cực, lực lượng Ukraine giờ đây đã có thể tiến hành các hoạt động phản công cục bộ và giành lại một số vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Bản đồ khu vực chiến sự ở thị trấn Volchansk, phía đông Kharkov
Bản đồ khu vực chiến sự ở thị trấn Volchansk, phía đông Kharkov

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự đã lên tiếng cảnh báo chính quyền Kiev về việc họ có thể bị mắc bẫy “giương đông, kích tây” của Nga, khi Lực lượng Vũ trang Ukraine phải dàn mỏng lực lượng, điều thêm quân tăng viện cho Kharkov, làm hệ thống phòng thủ ở các khu vực quan trọng khác bị suy yếu.

Những cảnh báo của giới chuyên gia đã được chứng minh bằng việc những thông tin về tình hình chiến sự ở phía bắc Kharkov khác xa những gì các quan chức Kiev tuyên bố.

Quân đội Nga đã tiến sâu vào lãnh thổ của Nhà máy tổng hợp Volchansk, với tốc độ 340 mét trong một ngày. Ở ven thành phố, giao tranh cũng khốc liệt không kém. Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát một số ngôi làng và quân Ukraine cố gắng phản công theo từng nhóm nhỏ.

Bản đồ chiến sự trên hướng Liptsy cho thấy quân Nga đang chặn đánh các mũi phản công của Ukraine
Bản đồ chiến sự trên hướng Liptsy cho thấy quân Nga đang chặn đánh các mũi phản công của Ukraine

Trên hướng Liptsy, giao tranh đang diễn ra ở khu vực Glubokoye, nơi quân Ukraine tung lực lượng đáng kể vào cuộc tấn công với sự hỗ trợ của xe bọc thép, nhưng quân Nga với hỏa lực vượt trội, đã đẩy lùi các cuộc phản công của quân Ukraine.

Chỉ huy Quân đội Ukraine ở mặt trận Kharkov đang tiếp tục đưa lực lượng dự bị mới vào chiến đấu, cố gắng đẩy quân Nga ra khỏi các vị trí.

Hiện tại, có thể nói rằng quân Nga ở vùng Kharkov đã chuyển sang chiến đấu phòng ngự, tiêu hai quân Ukraine ngoài công sự.

Bản đồ chiến sự khu vực Kupiansk cho thấy áp lực mạnh của quân Nga
Bản đồ chiến sự khu vực Kupiansk cho thấy áp lực mạnh của quân Nga

Cũng tại mặt trận Kharkov, trên hướng Kupyansk, quân Nga đang gây áp lực lên quân Ukraine trên nhiều khu vực. Phía đông làng Sinkovka, quân Nga đã chiếm giữ một số vị trí quan trọng và tiến sâu hơn 1 km về phía nam làng Orsana.

Tình hình chiến sự ở mặt trận Donetsk cũng minh chứng rõ nét cho cảnh báo của giới chuyên gia khi lực lượng phòng thủ mỏng yếu của Ukraine ở thành phố Chasov Yar, phía tây thành phố chiến lược Bakhmut, đã liên tiếp phải rút lui về phía tây trước sức tấn công quá mạnh của quân Nga.

Theo tin cho biết, các nhóm tấn công hỗn hợp của Sư đoàn tấn công đường không số 98 của Nga hôm 09/6 đã vượt qua hàng phòng ngự của Ukraine ở tiểu khu Kanal và đột nhập vào lãnh thổ của nhà máy sửa chữa cùng tên.

Bản đồ chiến sự Chasov Yar cho thấy quân Ukraine đã rút khỏi tuyến phòng thủ ở tiểu khu Kanal
Bản đồ chiến sự Chasov Yar cho thấy quân Ukraine đã rút khỏi tuyến phòng thủ ở tiểu khu Kanal

Dưới áp lực quá mạnh của quân Nga, các nhóm quân Ukraine thuộc trung đoàn “Kraken” thuộc Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng và các đơn vị thuộc tiểu đoàn đặc nhiệm “Donbass” của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đã từ bỏ vị trí của mình và rút lui về phía tây thành phố, cố gắng thiết lập cứ điểm phòng thủ trong các tòa nhà nhiều tầng.

Các nhà phân tích quân sự nhấn mạnh, sau khi bộ chỉ huy quân sự Ukraine chuyển một phần lực lượng đáng kể ở khu vực Donetsk đến khu vực Kharkov, hệ thống phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng ngoại ô của thành phố Chasov Yar bắt đầu sụp đổ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.