Kiev cảnh báo người dân Crimea tìm nơi trú ẩn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kiev đã đưa ra cảnh báo cho những người sống ở nơi mà họ gọi là ‘các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng’, bao gồm cả Crimea, chuẩn bị nơi trú ẩn và tích trữ tiếp tế. Lời kêu gọi này được một cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đăng lên Twitter hôm qua (5/9).
Khói từ một vụ nổ ở làng Novofedorovka thuộc Crimea.
Khói từ một vụ nổ ở làng Novofedorovka thuộc Crimea.

Cố vấn Mikhail Podolyak của Tổng thống Ukraine kêu gọi “cư dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả bán đảo Crimea, tuân theo các khuyến nghị của nhà chức trách trong các biện pháp giải tỏa chiếm đóng”.

Hơn nữa, mọi người nên “chuẩn bị một nơi trú bom, tích trữ đủ lượng nước và sạc dự phòng điện ngay bây giờ.” – ông Podolyak nói.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi ông Podolyak thông báo vào tuần trước rằng chính quyền Ukraine đang phát triển các tuyến đường sơ tán cho những người Ukraine sống ở Crimea muốn rời đi.

Kiev đã nhiều lần khẳng định rằng họ coi Crimea là một “lãnh thổ bị chiếm đóng” và tuyên bố sẽ chiếm bán bán đảo “bằng bất kỳ cách nào cần thiết”.

Năm 2014, Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý.

Liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu cũng coi Crimea là lãnh thổ Ukraine “được sáp nhập bất hợp pháp” và đã yêu cầu Moscow trả lại khu vực này cho Ukraine kiểm soát. Vào tháng trước, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Politico rằng Washington cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu mà họ lựa chọn ở Crimea.

Trước đó, Ukraine cũng đưa ra những cảnh báo về một cuộc phản công ở miền nam đất nước, tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ Donbass, một phần của các khu vực Zaporozhye và Kharkov hiện do lực lượng Nga kiểm soát, cũng như Crimea.

Theo RT
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam) tham dự giải Hội khỏe Phù Đổng cấp trường. Ảnh: NTCC

Vì sao 'trắng' giáo viên thể dục?

GD&TĐ - Một số địa phương vùng sâu, vùng xa phải linh hoạt để bố trí đủ GV dạy thể dục trong điều kiện khó có thể tìm nguồn hợp đồng bởi thu nhập thấp.