Kiev cảnh báo người dân Crimea tìm nơi trú ẩn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kiev đã đưa ra cảnh báo cho những người sống ở nơi mà họ gọi là ‘các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng’, bao gồm cả Crimea, chuẩn bị nơi trú ẩn và tích trữ tiếp tế. Lời kêu gọi này được một cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đăng lên Twitter hôm qua (5/9).
Khói từ một vụ nổ ở làng Novofedorovka thuộc Crimea.
Khói từ một vụ nổ ở làng Novofedorovka thuộc Crimea.

Cố vấn Mikhail Podolyak của Tổng thống Ukraine kêu gọi “cư dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả bán đảo Crimea, tuân theo các khuyến nghị của nhà chức trách trong các biện pháp giải tỏa chiếm đóng”.

Hơn nữa, mọi người nên “chuẩn bị một nơi trú bom, tích trữ đủ lượng nước và sạc dự phòng điện ngay bây giờ.” – ông Podolyak nói.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi ông Podolyak thông báo vào tuần trước rằng chính quyền Ukraine đang phát triển các tuyến đường sơ tán cho những người Ukraine sống ở Crimea muốn rời đi.

Kiev đã nhiều lần khẳng định rằng họ coi Crimea là một “lãnh thổ bị chiếm đóng” và tuyên bố sẽ chiếm bán bán đảo “bằng bất kỳ cách nào cần thiết”.

Năm 2014, Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý.

Liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu cũng coi Crimea là lãnh thổ Ukraine “được sáp nhập bất hợp pháp” và đã yêu cầu Moscow trả lại khu vực này cho Ukraine kiểm soát. Vào tháng trước, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Politico rằng Washington cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu mà họ lựa chọn ở Crimea.

Trước đó, Ukraine cũng đưa ra những cảnh báo về một cuộc phản công ở miền nam đất nước, tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ Donbass, một phần của các khu vực Zaporozhye và Kharkov hiện do lực lượng Nga kiểm soát, cũng như Crimea.

Theo RT
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.