Kiến thức cần nhớ giúp đạt điểm cao môn Tiếng Anh thi vào 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Hệ thống giáo dục Hocmai - chia sẻ lưu ý giúp học sinh đạt điểm cao với môn tiếng Anh thi vào lớp 10.
Ảnh minh họa/ITN.
Ảnh minh họa/ITN.

Nắm vững kiến thức về từ loại

Trước hết, đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở mỗi tỉnh thành sẽ khác nhau, nhưng kiến thức trong đề thi và các dạng bài xuất hiện trong đề thi đều giống nhau. Vì vậy, học sinh phải chắc chắn mình đã nắm vững các dạng kiến thức quan trọng mà mình được học trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình tiếng Anh lớp 9.

Đó là những kiến thức quan trọng liên quan đến từ loại. Học sinh phải nhận biết được các danh từ, tính từ, trạng từ, liên từ và giới từ, cũng như vai trò và vị trí của các từ loại đó trong câu. Đây là những câu hỏi dễ và các em không được phép mất điểm ở những câu hỏi này.

Tiếp đó là những kiến thức liên quan tới động từ như thì động từ, dạng động từ (như các danh động từ, động từ với “to” và động từ nguyên thể) và thể bị động của động từ. Nội dung kiến thức này tương đối phức tạp, học sinh cần học kỹ và làm nhiều bài tập để có thể nhận được nhiều điểm số nhất có thể.

Nhớ các cấu trúc quan trọng

Sau khi nắm vững các kiến thức về từ loại, học sinh phải đảm bảo rằng mình nhớ các cấu trúc quan trọng của tiếng Anh, giúp giải quyết các câu hỏi về viết lại câu cũng như phần đọc hiểu. Các cấu trúc viết lại câu thường xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh thường sẽ nằm trong kiến thức về so sánh tính từ và trạng từ, mệnh đề quan hệ, câu bị động, và câu điều kiện.

Dạng bài viết lại câu không quá khó, chỉ cần học sinh nhớ được các cấu trúc ngữ pháp được nêu trên, các em hoàn toàn có thể tự tin xử lý các câu hỏi này mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên. ảnh 1

Thầy Nguyễn Trung Nguyên.

Trang bị từ vựng

Tiếp theo, hãy trang bị cho mình thật nhiều từ vựng vì nếu không có đủ từ vựng, các em sẽ không thể làm tốt được các dạng bài đọc hiểu và điền từ.

Từ vựng trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh các em được học trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Cụ thể, đó là những từ vựng xuất hiện trong các bài đọc và bài nghe. Nếu còn nhiều thời gian để nhìn lại môn tiếng Anh, hãy cố gắng dịch lại các bài đọc hiểu và bài nghe để củng cố thêm từ vựng của mình.

Phần đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn luôn gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, phần lớn các em đều sợ vì các em chưa có nhiều từ vựng. Các em biết được điểm yếu về từ vựng, các em hãy cố gắng khắc phục nó càng sớm càng tốt.

Chỉ khi có đủ kiến thức ngữ pháp và từ vựng, học sinh mới có thể tự tin hoàn thành được các dạng bài khó như tìm lỗi sai trong câu, tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Cũng đừng quên các câu về phát âm và tìm trọng âm - đó đều là những câu hỏi đơn giản; thường sẽ tập trung vào các âm mà các em đã được chú ý.

Theo phong cách ra đề thi trong các năm gần đây, để đạt mức 7-8 điểm với môn tiếng Anh, học sinh cần học kỹ các kiến thức đã được giảng dạy trong chương trình THCS. Tuy nhiên, để lấy về điểm 9 và 10, cần phải mở rộng vốn từ vựng ra ngoài chương trình SGK.

Cùng với đó, bổ sung thêm kiến thức nâng cao về cụm danh từ, mệnh đề quan hệ, mệnh đề danh từ, đảo ngữ hay giới từ. Đồng thời, là luyện tập nhiều với đề thi của các năm trước để cải thiện kỹ năng làm bài của mình, tuyệt đối không được chủ quan trước bất cứ câu hỏi nào dù có dễ đến đâu.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...