Kiểm soát sự cáu giận, không dễ!

GD&TĐ - Tôi là một người hay cáu giận, chính tôi đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ bởi tính cách bất thường của mình. Nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra điều đó và tìm mọi cách để sửa đổi. 
Kiểm soát sự cáu giận, không dễ!

Bất kể đón nhận một sự việc tốt hay xấu, tôi luôn có xu hướng cáu giận, nhưng trước đây tôi chưa bao giờ coi đó là một vấn đề. Tôi luôn có lý do để biện minh cho cảm xúc tiêu cực của mình, thậm chí tìm cách đổ lỗi cho người nào đó hay điều gì đó. 

Có lẽ, tôi cũng giống những người hay cáu giận khác, luôn nghĩ rằng mình không có “vấn đề”. Mãi gần đây, tôi bắt đầu nhận ra tác động tiêu cực của nó đối với gia đình, bạn bè và các cộng sự trong công việc kinh doanh của mình. Và cuối cùng tôi quyết định làm điều gì đó để thay đổi bản thân.

Không may cho tôi, thời điểm đó, các công cụ tâm lý có sẵn đó khá ít ỏi và không đủ cho tôi. Tôi không tìm được chuyên gia tâm lý phù hợp hay một người bạn nào đủ thấu hiểu để chia sẻ. 

Dường như, họ đều coi sự cáu giận là “tự nhiên” và cảm xúc này là thứ mà tất cả mọi người nên trải nghiệm. Nhưng tôi nghĩ, dù là cảm xúc tự nhiên, sự cáu giận cũng rất độc hại và nó đang hủy hoại cuộc sống của mình.

Tôi đã thề với bản thân rằng mình sẽ không bao giờ cáu giận nữa. Thậm chí, tôi có thể làm bất cứ điều gì để có thể kiểm soát những phản ứng bên ngoài của mình. Điều này thực sự khó, bởi sự cáu giận bên trong có thể đốt cháy mọi lỗ hổng trong trái tim tôi. Nhiều lần, vì cố gắng kiềm chế, tôi đã phải chịu những cơn đau đầu kéo dài.

Tôi kiên nhẫn trong khoảng 10 năm mà không đạt được tiến bộ thực sự nào. Điều duy nhất tôi học được là nhận thức phần nào phản ứng của mình, nhưng tôi vẫn bất lực vì không kiểm soát được cảm xúc tiêu cực. 

Đôi khi tôi có thể trút cơn giận của mình hoặc chuyển hướng nó khi đang ở trong một tình huống không thể né tránh nó. Tôi cảm thấy thất vọng vì chưa bao giờ thực sự chinh phục được nó. Nhưng điều khiến tôi đau lòng nhất là chồng và các con tôi phải gánh chịu hậu quả của nó.

Thời điểm tôi cố gắng cứu vãn cuộc hôn nhân, tôi bắt đầu quan sát sự cáu giận một cách khách quan hơn bằng cách truy tìm nguồn gốc của nó, tìm hiểu những gì đã nuôi dưỡng nó và tìm ra cách để loại bỏ nó hoàn toàn.

Mọi chuyện trở nên khả quan hơn khi tôi tìm hiểu về mối quan hệ giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn. Đây là chìa khóa thực sự giúp tôi hiểu nguyên nhân của sự cáu giận và cách nó tác động đến hôn nhân của mình.

Thông qua việc chia sẻ và giúp đỡ những người giống mình, tôi đã tạo ra một quy trình rõ ràng, dễ hiểu để chinh phục sự cáu giận và loại bỏ nó. 

Kiểm soát được cảm xúc tiêu cực đã làm nên điều kỳ diệu cho tôi và những người bạn giống tôi. Giờ đây, tôi có thể làm chủ cơn giận của mình, thậm chí miễn nhiễm với cơn giận của người khác. Với tôi, điều này giống như một món quà thú vị và bất ngờ.

Nghệ sĩ Phạm Trần Việt Nam và tác phẩm 'Vọng chúng sinh #9' (2022, sơn dầu trên toan, 89,5cm x 164cm).

Tư duy lạ của 'họa sĩ quái'

GD&TĐ - Triển lãm 'Mớ' quy tụ những bức họa cực lạ của một họa sĩ rất 'quái' trong giới hội họa - Phạm Trần Việt Nam.