Kiểm điểm trưởng thôn khóa cửa người về từ “vùng đỏ” ở Thái Bình

GD&TĐ - Cơ quan chức năng xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) đã tiến hành kiểm điểm một trưởng thôn của xã sau khi người này bị phản ánh có hành vi cửa người về từ “vùng đỏ” để cách ly.
Ngôi nhà bị trưởng thôn khoá trái cửa kèm thông báo "gia đình có người đang cách ly, theo dõi y tế tại nhà".
Ngôi nhà bị trưởng thôn khoá trái cửa kèm thông báo "gia đình có người đang cách ly, theo dõi y tế tại nhà".

Ngày 18/1, ông Phạm Thành Khoa, Chủ tịch UBND xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) cho hay, ngày 17/1, lãnh đạo địa phương đã họp để xem xét sự việc 4 người trong nhà người dân trú tại thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao) bị Trưởng thôn là ông Phạm Ngọc Thao khoá trái cửa "nhốt" trong nhà để thực hiện cách ly 7 ngày.

Theo Chủ tịch UBND xã Nam Cao, Trưởng thôn Cao Bạt Lụ cũng được mời lên để làm việc và bị kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm.

Trước đó, từ ngày 9/1, thành phố Hải Phòng công bố vùng đỏ, nên anh N.X.B. (trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) quyết định đưa 2 con (cháu lớn 10 tuổi, cháu bé 7 tuổi) về quê Thái Bình gửi ông bà nội là ông Nguyễn Xuân T. (73 tuổi) và bà Phạm Thị S. (67 tuổi).

Khi các cháu về nhà, bà S. chủ động đưa 2 cháu nhỏ đến Trạm y tế xã Nam Cao khai báo y tế và làm test nhanh Covid-19, kết quả đều âm tính nhưng 2 người già và 2 cháu nhỏ vẫn bị cách ly y tế tại nhà.

Bên cạnh đó, trưởng thôn Cao Bạt Lụ đã khóa trái cửa, giữ chìa khóa trong suốt 7 ngày mà không thăm hỏi tình hình những người cách ly ở bên trong. Gia đình phải nhờ hàng xóm mua hộ nhu yếu phẩm.

Sau khi sự việc được báo chí đăng tải, cơ quan chức năng huyện Kiến Xương đã yêu cầu UBND xã Nam Cao làm báo cáo về vụ việc.

Theo đó, nội dung báo cáo giải trình số 01/BC-GTr gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Kiến Xương về việc cách ly y tế tại nhà đối với hộ ông Nguyễn Xuân T. (thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) cho biết, "vào hồi 15h ngày 9/1, hai cháu N. X.B.M. (10 tuổi) và N.V.H (7 tuổi) có hộ khẩu thường trú tại xã An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) thuộc vùng đỏ (cấp độ 4) về nhà ông bà thuộc thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao).

Ngay khi về, các cháu đã ra khai báo y tế tại Trạm Y tế xã. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã, căn cứ Công văn số 2742/ SYT- NV ngày 19/11/2021 của Sở Y tế Thái Bình về việc thực hiện tổ chức cách ly y tế các đối tượng nguy cơ tại nhà, nơi lưu trú trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cán bộ Trạm Y tế xã cùng trưởng thôn Cao Bạt Lụ và gia đình thống nhất biện pháp cách ly tại nhà, được gia đình tự nguyện chấp hành nghiêm túc.

Sau khi thực hiện cách ly, cán bộ Trạm Y tế xã có báo cáo với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã. Xét thấy địa điểm gia đình giáp mặt đường tỉnh ĐT.457 (không có cổng bờ rào), khuôn viên rộng, có nhiều phòng, đủ điều kiện cách ly theo quy định. Mặt khác, gia đình kinh doanh thức ăn gia súc, lúa gạo và gia đình đồng thuận nên ban chỉ đạo nhất trí.

Trong suốt thời gian gia đình thực hiện cách ly, không nhận bất cứ thông tin phản ánh kiến nghị từ gia đình và đến 16/1 đã hoàn thành cách ly.

Ở một diễn biến khác của vụ việc, ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho biết, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện đã yêu cầu tất cả các xã, thị trấn trong huyện chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình huống tương tự.

Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.