Thanh Hóa: Huyện yêu cầu xã không được khóa cửa nhà dân

GD&TĐ - Những ngày qua, tại xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có tình trạng một số người đi làm ăn xa về quê đón Tết đang theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà bị cán bộ thôn khóa cổng.
Người dân xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đi làm ăn xa về quê đón tết, bị khóa cổng khi cách ly y tế tại nhà.
Người dân xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đi làm ăn xa về quê đón tết, bị khóa cổng khi cách ly y tế tại nhà.

Sau khi nắm được thông tin trên, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo mở khóa và yêu cầu không được khóa cửa nhà dân.

Anh B.V.L., 40 tuổi, trú tại thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) cùng 4 người thân làm nghề xây dựng ở TP Hải Phòng. Năm nay, anh L. về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo anh L. kể lại, khi anh em về quê đã đến trạm y tế xã khai báo y tế, tự nguyện cách ly tại nhà. Sau đó, anh được cán bộ thôn đến vận động khóa trái cửa cổng. Lúc đó, anh chỉ nghĩ rằng chấp thuận việc khóa cổng để phòng chống dịch Covid-19.

Còn chị N.T.L., cũng trú trú tại thôn Tra Thôn, xã Thiệu Phú phản ánh: Do phải đi làm ăn xa, nên nhiều năm qua vợ chồng chị không về quê đón Tết.

Năm nay, vợ chồng chị quyết định về quê đón Tết. Chị cũng biết, về quê lúc này phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Khi vợ chồng tôi về quê và đến ngay Trạm y tế xã Thiệu Phú khai báo y tế, để về theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và cán bộ thôn đến khóa trái cửa cổng của gia đình. Họ bảo, nếu cần nhu cầu gì, thì điện thoại liên hệ với người thân hoặc cán bộ thôn” - chị L. cho hay.

Thanh Hóa: Huyện yêu cầu xã không được khóa cửa nhà dân ảnh 1
Cán bộ thôn và chính quyền xã Thiệu Phú vận động người dân đồng ý để khóa trái cửa, nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Ông Hoàng Ngọc Linh - Chủ tịch UBND xã Thiệu Phú cho biết, trong những ngày qua, tại địa phương có việc vận động người dân để cán bộ thôn khóa cửa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa từ vùng dịch trở về xã.

Ông Linh lý giải, việc khóa cổng là tự nguyện của người dân, dưới sự vận động của cán bộ xã, thôn. Đây là việc làm linh động của chính quyền xã Thiệu Phú. Bởi, hiện tại địa phương này có hơn 2.000 người đi làm ăn xa.

Được biết, trong những ngày qua tại xã Thiệu Phú có khoảng 30 nhà dân được cán bộ thôn khóa cửa cổng. Hầu hết số nhà dân này đều có người thân trở về từ vùng dịch cấp độ 3, cấp độ 4.

Sáng nay (15/1), trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, khẳng định: Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thiệu Hóa, không chỉ đạo, hướng dẫn địa phương nào khóa cổng của các gia đình có người đi làm ăn xa về theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà.

Huyện luôn chỉ đạo các địa phương phải thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa.

“Đây là việc làm gây ý kiến trái chiều, có phần gây phản cảm. Do đó, ngay sau khi nhận được thông tin trên, ngay chiều 14/1, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng cho các gia đình bị khóa cổng trước đó.

Thanh Hóa: Huyện yêu cầu xã không được khóa cửa nhà dân ảnh 2
Chiều qua (14/1), lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã yêu cầu mở khỏa cổng cho người dân, đồng thời yêu cầu các xã không được vận động, hoặc tự ý khóa cổng nhà dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, yêu cầu tất cả các địa phương trong huyện không được vận động hoặc khóa cửa của nhà dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Sự việc trên, cũng có thể do một số cán bộ xã, hoặc tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở thôn Tra Thôn đã máy móc, lo xa nên vận động người dân để khóa cổng các gia đình có người đi làm ăn xa về cách ly tại nhà”, ông Thế Anh nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, trên tinh thần luôn chào đón người dân đi học tập, làm ăn, sinh sống ở xa quê trở về quê hương đón Tết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện khuyến cáo bà con khi về quê, nên đến ngay trạm y tế xã khai báo y tế, tets nhanh kháng nguyên để phòng dịch.

“Sau khi theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà từ 4 đến 5 ngày, người dân nên đến trạm y tế xã để test nhanh kháng nguyên một lần nữa cho yên tâm.

Nếu người nào dương tính với SARS-CoV-2, thì sẽ được điều trị theo phác đồ của ngành y tế, còn người nào âm tính thì sẽ sinh hoạt bình thường”, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa khuyến cáo.

Được biết, toàn bộ kinh phí test nhanh ở huyện Thiệu Hóa, người dân không phải chi trả, mà do UBND xã cung cấp từ nguồn xã hội hóa. Hiện nay, mỗi xã của huyện đã chuẩn bị được trên, dưới 1.000 kit test nhanh để phục vụ người dân đi làm ăn xa về quê đón Tết.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...