Kiềm chế cho vay phi sản xuất

Kiềm chế cho vay phi sản xuất
(GD&TĐ)- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản số 2956/NHNN-CSTT (ngày 14/4), yêu cầu các tổ chức tín dụng và các Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài (các TCTD) kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011.
Nhằm kiểm soát hoạt động tín dụng năm 2011 theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 01/3/2011 của Thống đốc NHNN về thực hiện giải pháp chủ yếu tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, NHNN yêu cầu các TCTD:
NHNN yêu cầu các TCTD "giảm tốc" và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất, áp dụng chế tài tăng gấp đôi dự trữ bắt buộc nếu phát hiện vi phạm. Ảnh, internet ảnh 1
NHNN yêu cầu các TCTD "giảm tốc" và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất, áp dụng chế tài  tăng gấp đôi dự trữ bắt buộc nếu phát hiện vi phạm. Ảnh, internet
Một là, xây dựng kế hoạch và thực hiện tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20% (bao gồm cả yếu tố điều chỉnh tỷ giá) theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Trong đó, hoạt động  cấp tín dụng được thực hiện theo quy định tại khoản 14 Điều 14 Luật Các TCTD, bao gồm nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác.
Trên cơ sở kế hoạch tốc độ tăng trưởng tín dụng cả năm 2011, TCTD xây dựng và thực hiện tốc độ tăng trưởng tín dụng từng quý; giao kế hoạch tốc độ tăng trưởng tín dụng từng quý và cả năm 2011 cho các Chi nhánh (Sở giao dịch) của mình, đồng thời gửi NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố nơi có chi nhánh (sở giao dịch) hoạt động để thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về hoạt động tín dụng trên địa bàn.
Báo cáo NHNN Việt Nam về một số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2011 trước ngày 22/4/2011
Hai là, thực hiện giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất và áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo điểm b khoản 2 Chỉ thị số 01/CT-NHNN.
Cho vay lĩnh vực phi sản xuất bao gồm: Cho vay chiết khấu giấy tờ có giá để đầu tư và kinh doanh chứng khoán; cho vay để đầu tư, kinh doanh bất động sản; cho vay đối với các nhu cầu vốn để phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng (gọi là cho vay tiêu dùng).
TCTD thực hiện chế độ báo cáo hàng tháng (trước ngày 12 hàng tháng) đối với cho vay lĩnh vực phi sản xuất cho NHNN Việt Nam.
Trường hợp đến ngày 12/7/2011 và ngày 12/01/2012, NHNN Việt Nam chưa nhận được đủ các báo cáo cho vay lĩnh vực phi sản xuất tháng 6 và tháng 12 năm 2011 thì NHNN Việt Nam xác định tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất theo số liệu dư nợ tháng 5 và tháng 11/2011 để làm cơ sở áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo điểm b khoản 2 Chỉ thị số 01/CT-NHNN nêu trên.
Hôm 1/3, Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN, quy định: Tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất của TCTD trên tổng dư nợ đến 30/6/2011 tối đa là 22% và đến 31/12/2011 tỷ trọng này tối đa là 16%. 
Trường hợp TCTD chưa thực hiện được tỷ trọng này theo lộ trình, NHNN Việt Nam sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp 2 lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với TCTD và biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.
An Sương
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.