Khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh chọn được ngành nghề phù hợp và thực hiện mơ ước của mình, ngành Giáo dục Gia Lai khuyến khích các em tham gia thi khởi nghiệp.
Học sinh Trường THPT Phan Bội Châu trong một buổi tư vấn hướng nghiệp, giúp các em chọn được hướng đi đúng đắn.
Học sinh Trường THPT Phan Bội Châu trong một buổi tư vấn hướng nghiệp, giúp các em chọn được hướng đi đúng đắn.

Tăng cường hướng nghiệp cho học sinh

Từng là một học sinh chưa thật sự hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để chọn được ngành nghề phù hợp, vừa qua, thông qua buổi tư vấn hướng nghiệp em Ôn Gia Kỳ (lớp 12C9, Trường THPT Phan Bội Châu, TP Pleiku, Gia Lai) đã tìm được con đường riêng cho mình.

“Qua buổi tư vấn em đã biết được sở trường của bản thân và quyết định chọn chuyên ngành kinh tế để đăng ký xét tuyển đại học. Em sẽ cố gắng học tập và ôn luyện kĩ lưỡng để thực hiện được mong ước của mình”, em Kỳ tâm sự.

Cô Đào Thủy Hậu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, buổi tư vấn vừa qua đã hỗ trợ, hướng nghiệp cho gần 1.700 học sinh ở cả 3 khối lớp với chủ đề “Hiểu mình Hiểu nghề - Sáng tương lai”. Thông qua phần diễn thuyết cùng những trò chơi thực tế, đã giúp học sinh nhận ra được bản thân đang thật sự muốn, cần gì, từ đó có định hướng đúng đắn và lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Theo cô Hậu, không chỉ hướng nghiệp, diễn giả còn trực tiếp đối thoại, giải đáp những băn khoăn của học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề. Bên cạnh đó, hỗ trợ để các em biết thêm những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống và công việc sau này.

Cô Hậu cho hay, dự kiến trong học kỳ II nhà trường tiếp tục tổ chức hoạt động hướng nghiệp dành riêng cho học sinh khối 12 để các em vững tin trong việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai.

Tương tự, trong những năm qua Trường THPT Pleiku cũng đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Theo đó, ngay từ khi các em bước vào lớp 10, nhà trường đã chia lớp theo năng lực và nguyện vọng của học sinh để hướng nghiệp phù hợp. Bên cạnh đó, thông qua các tiết giáo dục hướng nghiệp nhà trường thường xuyên mời trường đại học, cao đẳng và chuyên gia để tư vấn, chia sẻ với học sinh. Thông qua những hoạt động này, nhà trường mong muốn học sinh có thể nắm được đặc điểm của từng ngành nghề. Đồng thời, giúp các em phát huy được sở trường của bản thân để chọn được ngành nghề phù hợp mà học sinh đam mê. Từ đó sẽ thúc đẩy tinh thần học tập và cố gắng vượt khó của các em để thực hiện được mơ ước của mình.

“Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Tại đây, những doanh nhân, chuyên gia sẽ giao lưu để học sinh hiểu rõ hơn về nhu cầu lao động và xu hướng trong tương lai”, cô Nguyễn Thị Đông Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường nói.

Khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi

Khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi khởi nghiệp ảnh 1

Học sinh lớp 11 Trường THPT Pleiku tham gia hoạt động ngoại khoá "Giáo dục hướng nghiệp".

Ngôi trường đặc thù với toàn bộ học sinh là người dân tộc thiểu số, Trường THPT Dân tộc Nội trú Đông Gia Lai luôn chú trọng và đẩy mạnh hoạt động tư vấn hướng nghiệp phù hợp. Theo đó, nhà trường thường xuyên cử giáo viên tham gia tập huấn về tư vấn hướng nghiệp. Bên cạnh đó, phối hợp với các trường đại học, cao đẳng tổ chức tư vấn trực tiếp cho học sinh. Nhờ vậy, tạo điều kiện để các em được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của bản thân. Từ đó, giáo viên, các chuyên gia có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ, giúp các em nắm bắt được năng lực của bản thân và nhu cầu việc làm hiện nay.

Học sinh là người dân tộc thiểu số nên nhà trường đặc biệt chú trọng định hướng cho các em về những nghề nghiệp có thể phục vụ cho bản thân và cộng đồng tại địa phương. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Về vấn đề này, ngay từ đầu năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và trường phổ thông triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học. Theo đó tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp, tập trung đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp. Bên cạnh đó, phát triển đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm tư vấn, hướng nghiệp. Ngoài ra, huy động nguồn lực xã hội tham gia giáo dục hướng nghiệp và tăng cường tư vấn theo định hướng nghề nghiệp cấp THPT.

Không những vậy, Sở đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ, giải pháp của Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Qua đó, chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực của địa phương, đơn vị và các doanh nghiệp triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, tham quan, thực hành tại doanh nghiệp. Qua đó nhằm sớm định hướng nghề nghiệp cho học sinh và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, việc làm, khởi nghiệp.... Đặc biệt, khuyến khích học sinh tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” và các cuộc thi, chương trình tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo.

Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.