Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú: Làm kiểu “tiền trảm, hậu tấu”

GD&TĐ - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) ngày 6/11 cho biết, liên quan đến Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đang thu hút sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây, lãnh đạo Bộ khẳng định, dự án không thuộc các loại hình đã được xác định tại Quy hoạch phát triển du lịch và Quy hoạch xây dựng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tan hoang một góc công trường được gọi là “văn hóa tâm linh” trên cao nguyên đá
Tan hoang một góc công trường được gọi là “văn hóa tâm linh” trên cao nguyên đá

Thông tin trên được nêu rõ tại Công văn số 4470/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang. Cụ thể, công văn do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nêu rõ, dự án này mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của Di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú nhưng nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích.

Bên cạnh đó, vị trí xây dựng của dự án nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017) và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030 (Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 07/4/2017).

Do đó, quá trình phát triển này ngoài việc thực hiện theo các quy định của pháp luật (về đầu tư, đất đai, xây dựng, du lịch, tín ngưỡng, tôn giáo…) còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và hai quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Cụ thể, về phát triển sản phẩm du lịch chủ đạo, quy hoạch đã xác định rõ với du lịch địa chất: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản địa chất và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn; với du lịch cộng đồng: Phát triển trên cơ sở khai thác giá trị di sản văn hóa dân tộc; với du lịch thiên nhiên: Phát triển trên cơ sở khai thác các đặc trưng đa dạng sinh học và trải nghiệm thiên nhiên.

Cũng liên quan đến dự án nói trên, đại diện Bộ VH,TT&DL cho biết, trên thực tế, dự án đã được triển khai thực hiện từ năm 2016.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2018, UBND tỉnh Hà Giang mới có văn bản gửi Bộ VH,TT&DL để xin ý kiến đối với dự án này. Hồ sơ còn đề xuất một số hạng mục dự kiến triển khai trong khu vực khoanh vùng bảo vệ của Di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú.

Trong khi đó, Khoản 1 (Điều 36, Luật Di sản văn hóa) quy định: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Ngoài ra, Điều 15 (Nghị định số 98/2010/NĐ-CP của Chính phủ) cũng quy định: “Khi thẩm định dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích mà có khả năng ảnh hưởng xấu đến di tích, phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của Giám đốc Sở VH,TT&DL đối với di tích cấp tỉnh, của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt”.

Từ đó, Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND tỉnh Hà Giang tuân thủ đúng các nội dung tại hai quy hoạch nêu trên; các quy định của pháp luật hiện hành trong việc thực hiện dự án này nói riêng và các dự án có liên quan đến lĩnh vực di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung.

Trước đó, ngày 1/11, Bộ VH,TT&DL nhận được hai báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang về tình hình triển khai thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (huyện Đồng Văn).

Theo báo cáo, Khu du lịch tâm linh Lũng Cú phù hợp với các quy hoạch đã phê duyệt, được tỉnh Hà Giang chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư từ cuối năm 2016.

Dự án đang triển khai, thực hiện giai đoạn một với các hạng mục xây dựng chùa Lũng Cú (diện tích xây dựng 2.343m2 trên tổng diện tích 5,8ha).

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định tạm đình chỉ dự án này, giao các ngành chức năng và địa phương kiểm tra toàn diện dự án.

Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...