Không thi tuyển công chức, viên chức với người dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Chính phủ không ban hành Nghị định riêng cho đối tượng này, mà được lồng ghép vào các nghị định có liên quan đến việc tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại Quốc hội- sáng 9/11
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại Quốc hội- sáng 9/11

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết khi trả lời chất vấn của Đinh Thị Kiều Trinh (đoàn Nghệ An) về chính sách đối với dân tộc thiểu số.

Theo Bộ trưởng, các chính sách tuyển dụng, người dân tộc thiểu số nằm trong đối tượng được cử tuyển đại học; sau khi tốt nghiệp được địa phương áp dụng hình thức xét tuyển, không qua thi tuyển. Trường hợp xét tuyển, chỉ thực hiện áp dụng đối với người dân tộc thiểu số và những người tình nguyện về công tác ở vùng đặc biệt khó khăn trên 5 năm. Ngoài ra, là những người tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài.

Đối với chính sách thu hút tài năng trẻ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chia sẻ, đồng bào dân tộc thiểu số cũng là một trong những đối tượng được xét tuyển. Chính phủ cũng quy định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc trong tổng số biên chế được giao nằm trong mức tỷ lệ dao động từ 15-70%. 

Như vậy, đối với những người dân tộc trong mức tỷ lệ này thì phải có tỷ lệ nhất định của người dân tộc trong cơ cấu của cán bộ, công chức và viên chức. Vấn đề này đã được quy định rất rõ. Người dân tộc khi tuyển dụng được miễn thi Ngoại ngữ và Tin học. Nếu người dân tộc công tác ở các vùng miền khác không phải vùng đặc biệt khó khăn như người Kinh, khi thi tuyển được cộng điểm ưu tiên.

“Đối với cán bộ, công chức, viên chức khi được thi nâng ngạch hoặc thăng hạng viên chức, người dân tộc được miễn thi Ngoại ngữ. Vấn đề này chính sách đã rất rõ ràng” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Vấn đề sử dụng biên chế và tinh giản biên chế, Bộ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ thực hiện ít nhất bằng hoặc tốt hơn các đơn vị khác. “Vừa rồi, chúng tôi đăng ký tinh giản biên chế đến 2021, dự kiến giảm 12,5” – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, đồng thời khẳng định, vấn đề biên chế và tinh giản biên chế, ngành Nội vụ làm rất nghiêm minh.

Bộ trưởng đề nghị, tất cả các đại biểu nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành Nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hoặc gây khó khăn trong thực hiện công vụ đối với các bộ, ngành, địa phương thì cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. “Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Bộ trưởng khẳng định.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.