Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

‘Không thể có quốc gia hùng cường, hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu’

- 23/12/2019, 16:09 GMT+7 | Thời sự
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp sáng 23/12. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp sáng 23/12.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, doanh nghiệp là động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế vì doanh nghiệp là nơi tạo ra giá trị gia tăng chủ yếu cho nền kinh tế, là động lực cạnh tranh sáng tạo để phát triển mạnh mẽ nhất, là lực lượng tiên phong trong đưa khoa học công nghệ vào cuộc sống. 

“Không thể có quốc gia hùng cường, hưng thịnh nếu không có doanh nghiệp hùng hậu, không thể có nền kinh tế lớn khi thiếu vắng những thương hiệu nổi tiếng, không thể có doanh nghiệp tầm cỡ nếu thiếu các doanh nghiệp và cá nhân xuất sắc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm lại thành tựu kinh tế xã hội năm qua, Thủ tướng cho biết, tốc độ tăng trưởng năm 2019 của ta đạt trên 7%, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất toàn cầu. Môi trường kinh doanh vững chắc với lạm phát thấp và tỷ giá ổn định.

Việt Nam cán đích xuất nhập khẩu trên 500 tỷ USD, một kỷ lục chưa từng có. Dự trữ ngoại hối cũng đạt mức chưa từng có. Thâm hụt ngân sách và nợ công giảm đáng kể, năng lực tài chính nhà nước được củng cố…

Thủ tướng nhấn mạnh: “Đóng góp vào thành quả kinh tế xã hội năm 2019 cũng như hơn 3 thập niên đổi mới, có vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam. Tôi thay mặt Chính phủ trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, nhiều mặt, có phần thầm lặng của doanh nghiệp chân chính đối với sự phát triển của đất nước”.

Thủ tướng cho biết, trong sự lớn mạnh của doanh nghiệp không thể thiếu vai trò của Nhà nước, ngược lại sự yếu kém của doanh nghiệp chắc chắn cũng có trách nhiệm của Nhà nước. Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Chính phủ kiến tạo phát triển sẽ phải không ngừng tìm cách giảm mức độ rủi ro và chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt là những rủi ro do thể chế, chính sách và sự nhũng nhiễu của bộ máy hành chính gây ra. 

Nhiều doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đã vượt khó đi lên khẳng định chính mình trong khó khăn. Trong đó có nhiều doanh nghiệp bắt đầu đầu tư ra nước ngoài khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, Chính phủ hiểu rằng bên cạnh những thành công thì doanh nghiệp Việt Nam còn nhiều khó khăn trên con đường phát triển. Chính phủ thấm thía khi mỗi năm có hàng vạn doanh nghiệp giải thể, phá sản, có nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn bị thị trường đào thải. Đây là lý do vì sao Chính phủ thường xuyên tổ chức các hội nghị phát triển doanh nghiệp lớn – nhỏ từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm quan trọng về đối ngoại, đối nội của đất nước và cũng là năm hoàn thành nhiều mục tiêu trung hạn của nhiều doanh nghiệp, Thủ tướng nêu 4 vấn đề để cộng đồng doanh nghiệp thảo luận.

Một là, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp nêu khó khăn, trở ngại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như quy hoạch, tiếp cận đất đai, tín dụng, sử dụng lao động, thủ tục hành chính, thuế, hải quan, giấy phép, cung cấp điện nước… Đặc biệt là vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp như thế nào, kể cả tình trạng cơ quan nhà nước dọa nạt doanh nghiệp khi doanh nghiệp có ý kiến trái chiều.

“Đặc biệt ta cần biết và xử lý sự trì trệ của nhiều sở, ngành ở địa phương, đá qua đá lại, chậm chạp, làm mất thời cơ của doanh nghiệp; cần chỉ rõ văn bản của bộ ngành nào bất hợp lý, mâu thuẫn, cản trở, không phù hợp; cơ quan nào gây nhũng nhiễu ở địa phương hay tập trung ở trung ương”, Thủ tướng nói.

Hai là, cộng đồng doanh nghiệp cần nêu những thách thức, sức ép đối với doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, kinh tế đất nước ngày càng hội nhập, tác động của cách mạng 4.0; đề xuất cách giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, cạnh tranh, vượt qua thách thức; đề nghị doanh nghiệp hiến kế cho Chính phủ hoàn thành.

Ba là, đề xuất những đột phá về cơ chế khuyến khích doanh nghiệp.

Bốn là, đề xuất giải pháp cải thiện nâng cao tương tác giữa bộ ngành và địa phương; chia sẻ sáng kiến hay của doanh nghiệp mình, mô hình tốt của địa phương…

“Với doanh nghiệp, tinh thần là dám nghĩ, dám làm, dám đột phá nhưng doanh nghiệp không được làm ẩu, vi phạm pháp luật. Các cơ quan thanh tra, công an, kiểm toán, tòa án… thật sự trân trọng quyền con người, quyền kinh doanh, quyền tài sản theo pháp luật, theo tinh thần cởi trói, tạo điều kiện cho phát triển doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh

Thủ tướng cũng cho biết thêm, sau hội  nghị, Chính phủ sẽ có Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Theo baotintuc.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm