Không hiếm ngành “ưu ái” học phí

GD&TĐ - Bên cạnh các trường chuyên về đào tạo khối sư phạm, một số cơ sở giáo dục đại học đưa ra chính sách ‘ưu ái’ về học phí cho một số ngành, lĩnh vực đào tạo.
SV nữ học ngành kỹ thuật tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được giảm 50% học phí. Trong ảnh SV nữ học ngành CNKT ô tô tại trường.
SV nữ học ngành kỹ thuật tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được giảm 50% học phí. Trong ảnh SV nữ học ngành CNKT ô tô tại trường.

Giảm 50% học phí với sinh viên nữ

Trong năm 2021, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) tuyển sinh 42 ngành đào tạo. Theo TS Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng Tuyển sinh & Công tác SV HCMUTE, nhà trường dành 36 tỉ đồng để cấp học bổng cho sinh viên.

Trong đó, trường cấp học bổng toàn phần (100% học phí) trong 4 năm học (sẽ xét lại từng năm theo kết quả học tập) cho hệ Đào tạo nhân tài thuộc 6 lớp với 130 chỉ tiêu. “Đặc biệt, nhà trường cấp học bổng học kỳ I năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu; 50% cho sinh viên nữ học 11 ngành kỹ thuật (Công nghệ (CN) chế tạo máy, CN chế tạo máy (Chất lượng cao Việt – Nhật), CNKT cơ điện tử, CNKT cơ khí, Kỹ thuật công nghiệp, CNKT công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng, CNKT ô tô, CNKT nhiệt…). Các học kỳ tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí” - TS Trần Thanh Thưởng chia sẻ.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí ảnh 1
Click vào ảnh để xem nội dung

Nói về lý do giảm học phí dành cho SV nữ theo học các ngành kỹ thuật, ông Thưởng cho hay: Đây là một trong những chủ trương góp phần bình đẳng giới trong các ngành đào tạo tại trường. Bên cạnh đó, HCMUTE còn giảm 20% học phí cho gia đình có con thứ hai đã hoặc đang học tại trường.

Tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM, ThS Trần Nam - Trưởng phòng truyền thông và sự kiện của trường thông tin: Nhà trường hiện 2 chương trình đào tạo được miễn học phí theo Quyết định 494/2002/QĐ-TTg là Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học. Riêng ngành Hán Nôm, nhà trường có chính sách khuyến khích bằng cách cấp học bổng, tương đương mức học phí 10 triệu/năm.

“Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ  SV theo đuổi các ngành học mà vốn rất cần cho sự phát triển đời sống văn hóa, chính trị ở Việt Nam” - ThS Trần Nam chia sẻ.

Không hiếm ngành “ưu ái” học phí ảnh 2
Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, nơi đang đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp miễn phí.

Miễn học phí hút thí sinh

Bên cạnh các chương trình đào tạo (CTĐT) đại trà, một số trường đại học đào tạo theo hướng đa ngành vẫn có một số CTĐT miễn học phí. Trường ĐH Nông Lâm TPHCM (NLU) hiện có ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp; hay HCMUTE có ngành Sư phạm Tiếng Anh được miễn học phí theo khối sư phạm.

Theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng NLU, chính sách miễn giảm học phí của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM chủ yếu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, trường có quỹ học bổng Đồng hành cùng NLU do các doanh nghiệp tài trợ tầm 2 tỷ/năm cho sinh viên khó khăn có cố gắng trong học tập.

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp của NLU tuy được miễn học phí nhưng theo TS Võ Văn Việt – Trưởng bộ môn Sư phạm Kỹ thuật, NLU, ngành học này thuộc diện khó tuyển hằng năm.

“Mục tiêu đào tạo Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp nhằm tạo ra giáo viên đồng thời là chuyên gia giỏi có tư tưởng đạo đức tốt,  nghiệp vụ vững vàng về khoa học kỹ thuật và kinh tế nông nghiệp đạt trình độ đại học. Đội ngũ này đồng thời hiểu biết sâu sắc về khoa học, tâm lý giáo dục, phương pháp luận về giảng dạy.

Họ có thể xây dựng và quản lý chương trình đào tạo chính sách giáo dục, để giảng dạy và giáo dục, tổ chức hoạt động sản xuất nhằm giúp học sinh định hướng đến nền nông - công nghiệp công nghệ cao trong tương lai. SV tốt nghiệp ngành này có thể trở thành cán bộ kỹ thuật tại các cơ sở sản xuất tư nhân và các trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp, công nghiệp hoặc học tiếp bậc học cao hơn” - TS Võ Văn Việt chia sẻ.

Theo TS Trần Thanh Thưởng, thí sinh và gia đình cần tìm hiểu kỹ các thông tin chính sách về học phí và học bổng của từng trường trên phương tiện thông tin chính thống hoặc trang web của trường để có lựa chọn phù hợp, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho mình khi theo học.

Năm học 2021 – 2022, Trường ĐH Lạc Hồng dành 22 tỷ đồng để thiết kế các gói học bổng dành tặng cho tân sinh viên.  Trong đó, mỗi sinh viên có thể nhận học bổng từ 2,7 – 19,5 triệu đồng/sinh viên/1 học kỳ. PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: Nhà trường thiết kế các gói học bổng đa dạng nhằm hỗ trợ được nhiều nhất, kịp thời nhất cho các nhóm thí sinh.

Các em không đủ điều kiện nhận học bổng ở nhóm này vẫn có cơ hội nhận học bổng ở nhóm khác. Việc nâng giá trị suất học bổng lên bằng với 100% học phí – ngoài mục đích nhân văn nói trên còn tạo động lực, khuyến khích sinh viên chịu khó, cố gắng học giỏi. Ngoài học bổng thủ khoa, các nhóm học bổng còn lại được áp dụng không giới hạn về số lượng. Nghĩa là, chỉ cần thí sinh đạt các tiêu chí theo quy định đều được nhận học bổng của nhà trường.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TPHCM có 2 chương trình đào tạo được miễn học phí theo Quyết định 494/2002/QĐ-TTg là Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học. Riêng ngành Hán Nôm, nhà trường có chính sách khuyến khích bằng cách cấp học bổng, tương đương mức học phí 10 triệu/năm.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.