Không ép giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng

GD&TĐ - Vừa qua, đường dây nóng của Báo Giáo dục và Thời đại nhận được câu hỏi của giáo viên xung quanh vấn đề bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.
Không ép giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng

Thư phản ánh viết: “Tôi là một giáo viên THCS thuộc biên chế của Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk đến nay đã được 10 năm. Tôi tốt nghiệp một trường cao đẳng sư phạm năm 2008. Sau khi tốt nghiệp tôi được tuyển vào biên chế làm giáo viên của một trường trên thành phố, với mức lương chưa đến 2 triệu đồng/tháng. Trong lúc giảng dạy, tôi tiếp tục tham gia học lớp đại học, hệ vừa học vừa làm của một trường đại học; Đã tốt nghiệp và được cấp bằng đại học theo đúng chuyên ngành tôi đang giảng dạy. Tất cả kinh phí học liên thông lên đại học bản thân và gia đình tôi tự lo. Nhưng học xong năm 2011, tôi không được chuyển hưởng lương theo bậc lương đại học.

Nay tôi nhận được Công văn số 19/PGDĐT-TCCB về việc triệu tập cán bộ, giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp năm 2019 của Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột.

Theo tôi nghĩ, lớp bồi dưỡng thì sao phải thu học phí đến 2,5 triệu đồng. Mức lương của tôi hiện nay đi dạy đã được 10 năm chưa đến 5 triệu/tháng, sống ở một thành phố có mức sống cao; đồng thời còn nuôi con nhỏ ăn học và gia đình, còn thêm khoản nợ vay để đi học cao đẳng và đại học tôi chưa trả xong. Tôi thấy hiện nay cuộc sống của người giáo viên rất là vất vả. Nay lại có giấy triệu tập đi học như trên”…

“Tôi muốn hỏi công văn triệu tập đi học và mức thu học phí như vậy có đúng theo quy định của Nhà nước”?

Trả lời Báo Giáo dục và Thời đại về vấn đề trên, bà Mai Thị Hồng Hà - Trưởng phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột khẳng định: Việc giáo viên tham dự lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp hay không hoàn toàn dựa trên nhu cầu, mong muốn của bản thân. Nếu có nhu cầu bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, đồng thời tự đăng ký tham dự vào lớp bồi dưỡng thì mới phải đóng kinh phí 2,5 triệu đồng/học viên/khóa học cho đơn vị tổ chức.

Việc triệu tập cán bộ, giáo viên tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp năm 2019 của Phòng GD&ĐT thành phố Buôn Ma Thuột là dựa trên sự đăng ký của các giáo viên có nhu cầu tham gia. Phòng GD&ĐT không hề có sự bắt ép nào đối với giáo viên phải tham gia lớp học.

Bà Mai Thị Hồng Hà cũng cho rằng, nếu trong trường hợp GV không đăng ký tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp mà vẫn có tên trong danh sách triệu tập tham gia lớp bồi dưỡng thì hoàn toàn có quyền phản ánh đến Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột và không tham dự.

Tuy vậy, trong quá trình lập danh sách GV tham dự lớp bồi dưỡng có thể xảy ra sai sót, Phòng GD&ĐT TP Buôn Ma Thuột sẽ tiến hành rà soát lại danh sách GV tham dự. Với các trường hợp GV được triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng chưa chính xác sẽ được hoàn lại kinh phí đã đóng góp.

Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...