Không được để “xã hội đen” đe dọa, ép giá nông sản

GD&TĐ - Tình trạng “xã hội đen” đe dọa, bảo kê, cưỡng đoạt tiền của nông dân đã xuất hiện lâu nay, tuy nhiên việc thương lái thuê “xã hội đen” để ép người dân bán nông sản với giá thấp thì mới xuất hiện thời gian gần đây. Vụ việc mới nhất là ở huyện Đắk Hà, Kon Tum, cơ quan chức năng đã xác nhận có tình trạng “xã hội đen” đe dọa thương lái, nông dân mua bán chanh dây với giá thấp.
Mỗi bao tải ngô mà người dân khó nhọc làm ra lại phải chịu thêm khoản “phí bảo kê” khi đem bán​. Ảnh minh họa, theo Zing.vn
Mỗi bao tải ngô mà người dân khó nhọc làm ra lại phải chịu thêm khoản “phí bảo kê” khi đem bán​. Ảnh minh họa, theo Zing.vn

Thủ đoạn của thương lái nhằm ép giá nông dân là thuê các đối tượng “xã hội đen” để cảnh cáo, uy hiếp, đe dọa người dân và các thương lái ở xa đến mua bán nông sản.

Các đối tượng này hăm dọa nếu không bán cho họ thì tất cả nông sản trên địa bàn không được ai đến thu mua, ai làm trái thì sẽ bị xử. Việc bị côn đồ “chặn cửa” vào địa bàn thôn, xã khiến các tiểu thương không dám đến thu mua làm cho nông dân rất bức xúc, lo lắng.

Tình trạng các đối tượng hoạt động theo kiểu “xã hội đen” đòi tiền bảo kê, đòi chia sản phẩm hoặc cạnh tranh trong sản xuất về nông nghiệp cũng xảy ra ngày càng nhiều, khá phức tạp.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc không tìm ra kẻ phá hoại, kẻ chủ mưu, phần lớn các vụ việc “chìm vào quên lãng”, nhất là các vụ việc phá hoại nhỏ, thiệt hại ít mang tính chất “dằn mặt”, hăm dọa gây bức xúc cho người dân, dư luận xã hội.

Có thể nói đây là hành vi hết sức nghiêm trọng không những gây mất trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người nông dân, bộ phận chiếm số đông và đang còn rất khó khăn hiện nay.

Mặt khác, có thể phát sinh các hệ lụy tiêu cực khác như ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chủ trương khuyến khích người dân đầu tư nhiều vào nông nghiệp... Nguy hại hơn là mất niềm tin của người dân đối với sự quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, hệ thống pháp luật.

Người dân và dư luận đang cần cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để vấn nạn này. Theo đó, không chỉ có biện pháp đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng “xã hội đen” mà phải xử lý cả thương lái cạnh tranh, buôn bán không lành mạnh là những kẻ chủ mưu, đứng ra thuê các đối tượng “xã hội đen” đe dọa, ép giá nông dân một cách công khai, trắng trợn, coi thường pháp luật như thời gian vừa qua.                       

Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
Cha mẹ cần hiểu biết về chương trình để cùng con đồng hành.

Trẻ vào lớp 1: Cha mẹ không cần lo lắng chuyện học thêm

GD&TĐ - Giáo dục phải kết hợp 3 yếu tố: nhà trường - gia đình - xã hội mới tạo nên thành công. Để triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp1 thì sự hiểu biết, phối hợp của cha mẹ cùng nhà trường, giáo viên vô cùng quan trọng.