Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc

GD&TĐ - “Cử tri có nhiều ý kiến sâu sắc, trách nhiệm về kinh tế, chính trị xã hội của đất nước. Theo trách nhiệm của mỗi đơn vị phải trả lời, giải quyết cho người dân. Không để ý kiến cử tri trôi qua sau mỗi buổi tiếp xúc…”. Đó là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ vào ngày 26/9. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại TP Cần Thơ
Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 1Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 2Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 3Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 4Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 5Không để ý kiến cử tri trôi qua sau những buổi tiếp xúc ảnh 6

Ngày 26/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu Quốc hội - đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc với hơn 350 cử tri ở phường Phú Thứ (quận Cái Răng), phường Hưng Lợi, phường An Bình (quận Ninh Kiều).

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu báo cáo với cử tri những công tác mà đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ thực hiện được trong 9 tháng qua, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Giải quyết nhiều bức xúc của người dân

Tại hai điểm tiếp xúc cử tri có 22 ý kiến của người dân TP Cần Thơ gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội, trong đó các đại biểu trăn trở nhiều nhất là vấn đề đầu tư BOT hiện nay.

Theo các cử tri, việc đầu tư theo hình thức BOT thiếu minh bạch trong khâu chọn lựa đầu tư, cách đặt trạm thu phí và mức phí… từ đó gây bức xúc cho người dân. Ngoài ra, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm đến vấn đề tham nhũng, công tác chống tham những và việc xử lí các đại án gây thất thoát cho nhà ngước hàng ngàn tỷ đồng; vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cử tri Vũ Văn Lợi - phường Phú Thứ, phát biểu: Hiện nay tình trạng người lao động Trung Quốc làm việc rất nhiều ở Việt Nam, trong khi đó người dân ta không có việc làm. Nhà nước cần xem lại việc này để vừa đảm bảo công ăn việc làm, vừa đảm bảo vấn đề an ninh quốc phòng. Và một vấn đề quan trọng nữa mà người dân chúng tôi quan tâm là phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường. Hiện nay, người dân chúng tôi rất lo nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang sẽ giết chết sông Hậu…

Còn cử tri Nguyễn Thanh Long - phường Phú Thứ, bày tỏ: Hiện nay rất nhiều người dân vô cùng bức xúc về việc đầu tư cở sở hạ tầng theo phương thức BOT. Người dân chúng tôi hiểu, nếu đầu tư theo phương thức này thì phải đầu tư vào những con đường mới, không đầu tư vào con đường có rồi. Nhà đầu tư chỉ vào nâng cấp, sửa lại rồi đặt trạm thu phí là bất hợp lí. Bởi vì, người dân chúng tôi đã đóng phí đường bộ, thuế trong xăng dầu… do đó Nhà nước lấy nguồn kinh phí này ra sửa chữa đường, không giao cho BOT đầu tư rồi thu phí chúng tôi là phí chồng phí.

Nhiều cử tri tại phường Phú Thứ bày tỏ nổi khổ về các dự án treo hiện nay. Người dân cho biết, bà con cả chục năm qua sống vô cùng khổ sở khi có nhà, đất nằm trong các dự án treo khu Nam Cần Thơ. Vì dự án treo, người dân bị mất quyền công dân, không giao dịch với ngân hàng, sửa nhà, mua bán nhà đất… Kể cả căn nhà sắp sập, muốn sửa lại cũng là một vấn đề khó khăn…

Các cư tri kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cần tháo gỡ khó khăn cho người dân, Quốc hội xem xét, chính quyền thành phố mạnh dạn cắt bỏ những dự án treo 10 - 15 năm để bà con bớt khổ.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời cặn kẽ các ý kiến của cử tri phường Phú Thứ. Cụ thể vấn đề phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Chủ trương của Đảng đã rất rõ ràng, phát triển kinh tế nhưng phải bảo vệ môi trường. Và bài học này chúng ta đã thấm rồi, do đó, nhà máy giấy Lee & Man Quốc hội đã giao cho Bộ TN-MT tiếp tục giám sát. Hiện nay Nhà máy đang chạy thử nghiệm nhưng Bộ TN-MT tiếp tục giám sát. Và tất cả các dự án khác cũng vậy, đều phải đảm bảo môi trường thì mới cho hoạt động.

Riêng vấn đề đầu tư cở sở hạ tầng theo hình thức BOT hiện nay chưa có qui định nào không cho BOT đầu tư cải tạo đường có sẵn. Tuy nhiên, xung quanh bức xúc người dân, nếu chúng ta quản lí tốt chi phí đầu tư vào con đường của chủ đầu tư BOT đã làm bao nhiêu, hợp lí hay chưa cũng như việc mức phí, thời gian thu phí. Hiện Quốc hội đã giao cho đoàn giám sát việc này.

Cần xử nghiêm tội tham nhũng

Khi được tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, nhiều cử tri phường Phú Thứ và phường Hưng Lợi trăn trở về tội tham nhũng, tham ô xảy ra nhiều nơi và đang gây bức xúc lớn trong quần chúng nhân dân.

Cử tri Trương Đức Huy, nói: Vấn đề tham nhũng hiện nay đang làm cho người dân chúng tôi thấy đau lòng vô cùng, nhiều người  không đủ dũng cảm nghe thời sự, xem tivi. Để chống tham những, diệt giặc tham nhũng thì Quốc hội, Nhà nước phải xem tham những là kẻ thù của cách mạng. Đảng, Nhà nước căn cứ vào qui định pháp luật cần xử lí nghiêm minh hơn nữa, không nên “nhân, chia, cộng trừ” giữa có công và có tội để xử “giặc” tham nhũng.

Cử tri Võ Thành Đô cũng như nhiều đại biểu khác đặt vấn đề vì sao mất hàng ngàn tỷ rồi Đảng ta mới phát hiện? Và khi phát hiện rồi có thu lại được hay không? Cụ thể như vụ Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, sai phạm 100 tỷ thu lại được bao nhiêu? Bổ nhiệm “thần tốc” như vậy thì xử lí ra sao?

Cử tri Phan Huy - phường Hưng Lợi, đặt vấn đề với đoàn đại biểu Quốc hội: Thời gian qua, nhiều luật, qui định vừa ra đời đã phải sửa chữa hoặc qui định này chồng chéo với qui định kia gây bức xúc cho người dân… Nhiều cử tri khác bày tỏ ý kiến về tình hình biển Đông, chính sách người có công, chế độ lương hưu còn nhiều bất cập, Quốc hội cần xem xét. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ trong thanh thiếu niên sống buông thả, thiếu trách nhiệm. Do vậy, Đảng và Nhà nước cần quan tâm để bồi dưỡng thế hệ này, vì đây là trụ cột của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, về vấn đề biển Đông, Đảng ta vững vàng với lập trường “kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước, trên tinh thần hòa bình, hữu nghị, hợp tác đôi bên cùng có lợi. Riêng về công tác phòng chống tham nhũng, kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ lấy ý kiến về Luật này. Còn hiện nay, việc xử lí tội tham nhũng, những đại án chưa dừng lại, Quốc hội tiếp tục yêu cầu Chính phủ báo cáo tiếp những dự án đầu tư hay hoạt động không hiệu quả, căn cứ vào qui định pháp luật xử lí triệt để.

Ngoài ra, về các vấn đề tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, kỳ họp tới Quốc hội cũng cho ý kiến vấn đề này.

Trả lời các cử tri về những sai phạm liên quan đến Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho biết: Vừa qua, UBKT Trung ương đã công bố sai phạm rõ ràng. Như việc bổ nhiệm “thần tốc” một cán bộ thì đã thu hồi quyết định này rồi. Sai phạm về đất, Ban chỉ đạo đã trả lại, còn sai phạm 100 tỷ đồng, cơ quan chức năng đang xem cán bộ nào vi phạm bao nhiêu, theo đó mà xử lí kỷ luật.

Cuối buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu trong đoàn đã đến Trung tâm công tác xã hội TP Cần Thơ (thuộc Sở LĐTB-XH TP Cần Thơ) thăm và tặng 100 quà trung thu, 60 suất học bổng cho các cháu tại trung tâm và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận Ninh Kiều. Được biết, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Kẹo… trứng chim

Kẹo… trứng chim

GD&TĐ - Ô kìa, kẹo… trứng chim. Mấy đứa thưởng thức thật chậm để còn thấy cái bùi, ngậy quyện ngọt mà vẫn giòn rổn rảng.
Các trường THCS tại Bắc Australia sẽ đóng cửa để mở rộng mô hình giáo dục trung học.

Australia bỏ cấp THCS

GD&TĐ - Chính quyền vùng lãnh thổ Bắc Australia (Northern Territory) thông báo sẽ loại bỏ dần các trường THCS và mở rộng hệ thống trường trung học.