Không có tiền, cô bé 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê

Không có tiền, cô bé 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê

Ông bố làm nghề lái xe lam, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không thể hành nghề. Không thể kiếm tiền ở thành phố, anh quyết định sẽ về quê một thời gian.

Các phương tiện giao thông bị hạn chế hoạt động trong đại dịch nên bố con anh không thể bắt xe về quê. Họ chỉ còn cách đi xe đạp, nhưng trước đó ông bố từng bị tai nạn nên không thể đạp xe. Chính vì vậy, cô con gái Jyoti Kumari, 15 tuổi đã quyết định đạp xe đưa bố về nhà.

‘Cháu không có sự lựa chọn nào khác. Bố con cháu sẽ chết đói nếu không đạp xe về quê’.

Trong thời điểm này, những người lao động nghèo ở Ấn Độ như bố con anh Kumari gặp vô vàn khó khăn. Hàng triệu người không có việc làm. Họ bị chủ nhà đe dọa sẽ đuổi ra khỏi nhà nếu không có tiền nộp. 

Về quê là cách duy nhất giúp họ sống tiếp, tuy nhiên nhiều người không tìm được phương tiện để di chuyển.

Cô bé Jyoti quyết định mua một chiếc xe đạp và đạp xe suốt 10 ngày trong khi ông bố ngồi sau xe. Đạp xe dưới thời tiết nắng nóng, 2 bố con cô bé sống nhờ thức ăn và nước uống được người ta cho. 

Chỉ có 1 lần duy nhất Jyoti được nghỉ chân là lần đi nhờ chiếc xe tải.

Jyoti hiện đang học lớp 8. Cô bé phải chuyển từ quê lên thành phố hồi đầu năm nay để chăm sóc cho bố. Hôm 24/5, cô bé cho biết vẫn còn đang kiệt sức sau chuyến đi.

‘Đó là một chuyến đi vất vả’ – cô bé chia sẻ: ‘Trời nóng nhưng 2 bố con cháu không còn sự lựa chọn. Cháu chỉ có một mục đích duy nhất trong đầu là về tới nhà’. 

Khi về tới quê, ông bố được đưa vào một trung tâm cách ly, còn bây giờ họ đã được cho về nhà.

Không có tiền, cô bé 15 tuổi đạp xe 1.200 km đưa bố về quê ảnh 1
Chuyến đi 10 ngày của Jyoti khiến nhiều người nể phục.

Quy định cách ly của Ấn Độ một mặt giúp số ca lây nhiễm virus giảm đi đáng kể, nhưng một mặt cũng khiến hàng nghìn người nghèo phải đi bộ về quê. Hàng chục người đã chết trên đường đi vì tai nạn, đói hoặc tự tử.

Hệ thống đường sắt huyết mạch của Ấn Độ đã dừng các hoạt động chở khách. Xe buýt, máy bay, taxi cũng không được phép hoạt động. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 5, Chính phủ nước này có nới lỏng việc đi lại bằng tàu hoả cho những người lao động xa quê muốn về nhà.

Chuyến đi đặc biệt của Jyoti được nhiều tờ báo trên khắp thế giới đưa tin và khen ngợi. Liên đoàn Đạp xe Ấn Độ cũng dành sự chú ý đặc biệt tới cô bé 15 tuổi. Cơ quan này đã gửi một lời mời tới Jyoti, đề nghị cô bé quay trở lại New Delhi vào tháng tới để tham gia bài kiểm tra tuyển sinh. 

Hành động đẹp của cô cũng truyền tới tai con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ivanka Trump đã gọi đây là 'một chiến công tuyệt đẹp về sức chịu đựng và tình yêu thương'. 

Jyoti cho biết cô bé rất vui vì được mọi người khen ngợi, rằng cô đạp xe đưa bố về nhà không phải để nổi tiếng, mà là 'một quyết định được đưa ra trong sự tuyệt vọng'. 

Theo vietnamnet.vn

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.