Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi vào lớp 10

Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi vào lớp 10

(GD&TĐ)- Trả lời thắc mắc của phụ huynh trong một chương trình tư vấn trực tuyến, ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục trung học, sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện không có tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ GD&ĐT hay của Sở GD&ĐT đối với thi vào lớp 10. Nếu HS có học lực trung bình, nên chọn những trường mà điểm chuẩn những năm trước không quá cao (ở mỗi khu vực tuyển sinh đều có những trường mà điểm chuẩn ở mức trung bình).

Ông Nguyễn Thành Kỳ cũng cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay khoảng gần 90.000 chỉ tiêu, trong đó, khối các trường công lập chiếm khoảng 70%.

Sau khi tốt nghiệp THCS, các nhà trường THCS sẽ tính điểm xét tuyển cho HS căn cứ trên kết quả học tập và rèn luyện trong bốn năm học từ lớp sáu đến lớp chín. Kết quả đó được quy ra điểm, tối đa là 20 điểm.

Tiếp đó, các em phải tham dự kỳ thi tuyển sinh với hai môn thi ngữ văn và toán theo đề thi chung của thành phố, được tổ chức ngày 24/6/2009. Điểm thi của hai môn này được tính hệ số hai. Kết quả tuyển sinh được tính căn cứ theo tổng điểm xét tuyển và điểm thi, cộng với các điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Các trường THPT công lập sẽ xác định điểm chuẩn theo thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên thực hiện theo phương thức thi tuyển. Học sinh thi vào chuyên sẽ thi hai môn Ngữ văn, Toán cùng với học sinh không chuyên; ngoài ra sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ và môn chuyên vào hai ngày 23-24/6. Điểm xét tuyển sẽ là điểm thi các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (đều hệ số 1) và điểm môn chuyên (hệ số 2).

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội phải phân thành 12 khu vực tuyển sinh. Theo ông Nguyễn Thành Kỳm việc phân chia này căn cứ trên nhiều yếu tố, trong đó có quan tâm đến việc không để HS phải đi học quá xa. Đồng thời, tạo điều kiện để các trường phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người học.

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Henri Matisse và Pablo Picasso. Ảnh: Thecollector.com

Bằng hữu và địch thủ nghệ thuật

GD&TĐ - Hiếm có mối quan hệ bằng hữu nào lại khiến công chúng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc hơn giữa Henri Matisse (Pháp) và Pablo Picasso (Tây Ban Nha).