Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi vào lớp 10

Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi vào lớp 10

(GD&TĐ)- Trả lời thắc mắc của phụ huynh trong một chương trình tư vấn trực tuyến, ông Nguyễn Thành Kỳ - Trưởng phòng Giáo dục trung học, sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện không có tài liệu hướng dẫn ôn thi của Bộ GD&ĐT hay của Sở GD&ĐT đối với thi vào lớp 10. Nếu HS có học lực trung bình, nên chọn những trường mà điểm chuẩn những năm trước không quá cao (ở mỗi khu vực tuyển sinh đều có những trường mà điểm chuẩn ở mức trung bình).

Không có tài liệu hướng dẫn ôn thi vào lớp 10 ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Kỳ cũng cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay khoảng gần 90.000 chỉ tiêu, trong đó, khối các trường công lập chiếm khoảng 70%.

Sau khi tốt nghiệp THCS, các nhà trường THCS sẽ tính điểm xét tuyển cho HS căn cứ trên kết quả học tập và rèn luyện trong bốn năm học từ lớp sáu đến lớp chín. Kết quả đó được quy ra điểm, tối đa là 20 điểm.

Tiếp đó, các em phải tham dự kỳ thi tuyển sinh với hai môn thi ngữ văn và toán theo đề thi chung của thành phố, được tổ chức ngày 24/6/2009. Điểm thi của hai môn này được tính hệ số hai. Kết quả tuyển sinh được tính căn cứ theo tổng điểm xét tuyển và điểm thi, cộng với các điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Các trường THPT công lập sẽ xác định điểm chuẩn theo thứ tự từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên thực hiện theo phương thức thi tuyển. Học sinh thi vào chuyên sẽ thi hai môn Ngữ văn, Toán cùng với học sinh không chuyên; ngoài ra sẽ thi thêm môn Ngoại ngữ và môn chuyên vào hai ngày 23-24/6. Điểm xét tuyển sẽ là điểm thi các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (đều hệ số 1) và điểm môn chuyên (hệ số 2).

Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội phải phân thành 12 khu vực tuyển sinh. Theo ông Nguyễn Thành Kỳm việc phân chia này căn cứ trên nhiều yếu tố, trong đó có quan tâm đến việc không để HS phải đi học quá xa. Đồng thời, tạo điều kiện để các trường phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người học.

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.