Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.
Xe tăng Leopard 2.
Xe tăng Leopard 2.

Tuyên bố được ông Boris Pistorius đưa ra hôm 1/4 đã dập tắt hy vọng của Ukraine về việc sẽ được tiếp nhận thêm xe tăng Leopard 2 từ Đức nhằm tăng cường sức mạnh trong cuộc chiến với Nga.

"Ngoài những gì đã thông báo và chuyển giao, chúng tôi hiện không có bất kỳ kế hoạch nào về việc chuyển giao thêm xe tăng Leopard 2 cho Quân đội chính phủ Ukraine", ông Pistorius tuyên bố.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức cho biết thêm rằng: "Cùng với Ba Lan và các đồng minh khác, chúng tôi đang cung cấp hai tiểu đoàn Leopard 2 với hơn 60 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine.

Ngoài ra còn có bốn tiểu đoàn Leopard 1 với hơn 100 chiếc sẽ được đồng minh của chúng tôi chuyển giao cho Kiev vào năm sau. Hiện Mỹ cũng đang tích cực với kế hoạch chuyển giao M1A1 cho Ukraine.

Tất cả những gì chúng tôi làm được lúc này trong gói hỗ trợ lực lượng tăng thiết giáp Ukraine chính là 18 chiếc Leopard 2 đã chuyển giao cùng 40 xe bọc thép chiến đấu bộ binh Marder".

Việc được tiếp nhận những chiếc Leopard 2 sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp Ukraine trong cuộc đối đầu với quân đội hùng mạnh của Nga. Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự Nga Vasyl Dandykin, tử huyệt của Leopard 2 có thể khiến vũ khí diệt tăng Nga dễ dàng đối phó.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, mặc dù xe tăng Leopard 2 là một cỗ máy tinh vi và được bảo vệ tốt nhưng không phải là bất khả xâm phạm.

Kinh nghiệm thực chiến đã chứng minh rằng, ngay cả các hệ thống tên lửa chống tăng di động đã lỗi thời, kém hiệu quả hơn so với vũ khí hủy diệt mà quân đội Nga sử dụng, cũng có thể tiêu diệt xe tăng Leopard.

Bằng chứng là chỉ với RPG-7 thời Liên Xô, các tay súng phiến quân tại Syria đã phá hủy gần 20 chiếc Leopard 2 của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự hồi năm 2018. Thất bại ê chề này đã khiến Ankara phải rút toàn bộ Leopard 2 về nước.

Ngoài hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, xe tăng Leopard 2 tại Ukraine cũng có thể bị tiêu diệt bằng đạn xuyên giáp Mango 125mm và tên lửa phóng từ trên không Vikhr hay Ataka.

Vasyl Dandykin cho biết thêm, trên Leopard 2 không có giáp phản ứng nổ như xe tăng Nga, khiến chúng dễ bị tấn công bằng tên lửa Vikhr và Ataka do máy bay chiến đấu Nga sử dụng.

"Leopard 2 chắc chắn sẽ bị hạ gục bằng đạn Mango 125mm, bất kể góc độ trúng đạn. Chúng sẽ bị tiêu diệt nếu đạn bắn trúng giáp trước hoặc giáp cạnh", chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Vị chuyên gia này khẳng định, Quân đội Nga có xe tăng T-90M Proryv, có một số đặc điểm hoạt động vượt trội so với Leopard và có khả năng đánh bại xe tăng của Đức.

Vị chuyên gia này cho rằng, mặc dù việc các nước phương Tây chuyển giao xe tăng cho Ukraine có nguy cơ làm leo thang xung đột đáng kể, nhưng khó có thể giúp Kiev thay đổi cục diện.

Bởi quy trình huấn luyện rất khó tiêu chuẩn hóa vì xe tăng từ các quốc gia khác nhau có thiết kế và quy trình vận hành khác nhau. Những khác biệt này sẽ không mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine.

Leopard 2 từ lâu đã nằm trong danh sách xe tăng mà Ukraine đề nghị các nước phương Tây cung cấp để đối phó với Nga. Leopard 2 được phân loại là xe tăng chiến đấu chủ lực và được đưa vào trang bị trong quân đội lần đầu năm 1979.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.