Không cắt giảm cơ học biên chế giáo viên

GD&TĐ - UBND tỉnh Cà Mau chủ trương không cắt giảm cơ học biên chế giáo viên và yêu cầu đơn vị liên quan xác định rõ số lượng giáo viên trong biên chế và giáo viên hợp đồng. Phải xác định đúng vị trí để có phương án sắp xếp, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Việc này sẽ giao từng trường, từng huyện và TP Cà Mau chịu trách nhiệm...
Chủ trương của tỉnh Cà Mau là không cắt giảm cơ học biên chế giáo viên
Chủ trương của tỉnh Cà Mau là không cắt giảm cơ học biên chế giáo viên

Linh động giữ ổn định đội ngũ

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau về việc sắp xếp đội ngũ giáo viên ở năm học 2018 - 2019, hiện tỉnh có số lượng người làm việc cần có theo định mức Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT (Thông tư 16) là 2.367 người; biên chế so với định mức Thông tư 16 còn thiếu 511 vị trí (thiếu 17 cán bộ quản lí, 350 giáo viên, 144 nhân viên).

Tổng số người làm việc hiện có là 2.120 người so với Thông tư 16 còn thiếu 247 người; biên chế được UBND tỉnh giao thấp hơn định mức Thông tư 16 là 425 biên chế. Do vậy, biên chế theo định mức và biên chế tỉnh giao còn chưa đồng bộ nên ngân sách chi cho sự nghiệp giáo dục tỉnh gặp khó khăn.

Về việc cắt hợp đồng hàng ngàn giáo viên, đại diện TP Cà Mau cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố phải cần thêm trên 150 giáo viên hợp đồng mới ổn định. Nếu không bố trí được sẽ rất khó khăn để duy trì tốt các hoạt động tại trường. Nhu cầu học tập của học sinh vẫn phải được ưu tiên hàng đầu, giáo viên không đủ sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy và học tập.

Điều trăn trở nhất đối với 264 giáo viên, nhân viên hợp đồng trong diện có nguy cơ cắt giảm trước đây (trình độ đạt chuẩn theo vị trí việc làm là 210; nhân viên đạt chuẩn theo vị trí việc làm là 54). Nhiều giáo viên rất tâm huyết với nghề, nhiều cống hiến cho ngành Giáo dục địa phương nhưng cũng không tránh khỏi bài toán sắp xếp, sàng lọc đội ngũ. Giáo viên trẻ có năng lực khá hoang mang vì nỗ lực rất nhiều để chờ biên chế, nay phải đối mặt với nguy cơ không được đứng lớp!

Căn cứ vào tình hình thực tế tại các đơn vị giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau xin tỉnh cho chủ trương hợp đồng lao động năm học 2018 - 2019 đối với các trường trực thuộc Sở GD&ĐT với số lượng 390 người. Cụ thể, tiếp tục duy trì hợp đồng lao động với 264 người và xin hợp đồng mới với 126 người. Do sĩ số học sinh có thay đổi sau khai giảng nên nếu không hợp đồng sẽ không đảm bảo đủ giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ giảng dạy và hoạt động trong năm học này.

Công khai, minh bạch trong quá trình rà soát

Trước những kết quả báo cáo về tình hình rà soát đội ngũ giáo viên năm học 2018 - 2019, UBND tỉnh Cà Mau chủ trương không cắt giảm cơ học biên chế mà yêu cầu đơn vị liên quan xác định rõ số lượng giáo viên trong biên chế và số giáo viên hợp đồng. Trong đó, phải xác định đúng vị trí để có phương án sắp xếp, bổ sung đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Việc này sẽ giao từng trường, từng huyện và TP Cà Mau chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có ý kiến chỉ đạo phải rà soát thật kĩ đội ngũ giáo viên hiện nay trong ngành Giáo dục tỉnh nhà. Đối với giáo viên hợp đồng cần lưu ý việc xác định và lựa chọn theo thứ tự ưu tiên theo danh sách được thực hiện công khai, minh bạch; tiếp tục hợp đồng đối với số còn thiếu. Phải lập danh sách thứ tự ưu tiên từ trước để tránh tiêu cực và nhất quyết không có chuyện chạy chọt để đứng lớp. Sau khi ổn định giảng dạy, tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức để tuyển dụng đảm bảo đủ cán bộ, giáo viên và nhân viên theo quy định.

Đối với đội ngũ dôi dư không sắp xếp được nếu trong biên chế theo chủ trương sẽ chuyển vị trí công việc trong cùng trường; chuyển từ trường thừa sang trường thiếu trong cùng địa bàn; nếu vẫn không sắp xếp được thì chuyển sang địa bàn khác còn thiếu; bồi dưỡng giáo viên để dạy các môn học phù hợp chuyên ngành đào tạo; đào tạo lại số giáo viên (nữ, trẻ, có nguyện vọng) dôi dư để chuyển sang dạy mầm non; tạo điều kiện chuyển sang làm việc khác (chuyển ngành, xuất khẩu lao động…); tinh giản biên chế theo Nghị định số 108 của Chính phủ; hoặc giải quyết nghỉ việc theo quy định.

Điều này tạo thuận lợi cho những giáo viên trong diện bị chấm dứt hợp đồng trước đây có thêm động lực để tiếp tục giảng dạy. Phương án này nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả giáo viên trên quy luật đào thải của nghề nghiệp. Giáo viên có năng lực biết phát huy tốt, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện thì cơ hội được đứng lớp và giảng dạy đúng chuyên ngành rất cao…

Ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau - cho biết: Sau khi sắp xếp trường lớp và học sinh ổn định, nếu các đơn vị vẫn còn thiếu theo nhu cầu vị trí việc làm thì các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch điều chuyển từ trường thừa sang trường thiếu. Ngành quyết tâm giữ vững chất lượng, không để giáo viên và học sinh chịu thiệt thòi trong năm học mới.

Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.
Cô trò Trường THPT Trần Đại Nghĩa trong giờ học.

Tổ chức dạy học lớp 10 Chương trình mới: Thay đổi tư duy xếp lớp

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, học sinh (HS) lớp 10 được lựa chọn môn học dẫn đến cách xếp lớp tại nhà trường có thay đổi. Việc xếp lớp cố gắng đáp ứng theo nguyện vọng môn học mà HS đăng ký; đồng thời cân đối để phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.