Khởi tố thủ quỹ chiếm đoạt gần 400 triệu đồng của thôn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi được quản lý Quỹ phát triển thôn bản của xã, Hoàng Văn Nhớ đã sử dụng tiền quỹ này để chi tiêu cá nhân.
Hoàng Văn Nhớ bị cơ quan điều tra Công an huyện Vị Xuyên bắt giữ. Ảnh: Công an huyện Vị Xuyên.
Hoàng Văn Nhớ bị cơ quan điều tra Công an huyện Vị Xuyên bắt giữ. Ảnh: Công an huyện Vị Xuyên.

Ngày 17/9, thông tin từ Công an huyện Vị Xuyên (Hà Giang), đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Nhớ (sinh năm 1989, trú tại xã Tùng Bá) về tội tham ô tài sản.

Quá trình điều tra xác định, năm 2018, UBND xã Tùng Bá ban hành Quyết định về việc thành lập Ban quản lý Quỹ phát triển thôn bản thôn Hồng Minh (gọi tắt là Ban), xã Tùng Bá, thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải C02 (KfW8). Ban có 3 thành viên, trong đó Hoàng Văn Nhớ là Thủ quỹ.

Quá trình hoạt động, Ban quản lý tiền quỹ của nhóm tín dụng tiết kiệm thôn bản (là tiền của các thành viên trong thôn bản đóng góp lập quỹ và tiền của dự án được cấp hằng năm thành viên trong thôn thống nhất đưa vào quỹ).

Hoàng Văn Nhớ với vai trò là thủ quỹ và có trách nhiệm quản lý toàn bộ số tiền của Quỹ.

Đến năm 2022, Nhớ nảy sinh ý định và sử dụng số tiền của Quỹ để chi tiêu cá nhân.

Hằng tháng, khi đến ngày Quỹ làm việc thì Nhớ sẽ đi vay tiền của người khác để bù vào số tiền đã sử dụng để không bị phát hiện.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2023, do không không có khả năng chi trả số tiền đã chiếm đoạt của Quỹ nên Hoàng Văn Nhớ đã cung cấp và đưa thông tin toàn bộ số tiền quỹ bị mất.

Theo cơ quan CSĐT, tổng số tiền mà Hoàng Văn Nhớ đã chiếm đoạt của Ban quản lý quỹ phát triển thôn bản là gần 400 triệu đồng.

Vụ án tiếp tục được điều tra làm rõ.