Khởi tố nhóm đối tượng kê khống 353 ngôi mộ, chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

GD&TĐ - Sáng 27/5, thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng thỏa thuận kê khống mộ giả chiếm đoạt hơn 703 triệu đồng.
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng.
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng.

Sau khi nắm được thông tin, mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ được Nhà nước bồi thường, các đối tượng đã thỏa thuận cấu kết với nhau kê khống 353 ngôi mộ và chiếm đoạt hơn 703 triệu đồng.

Danh tính các đối tượng bị bắt tạm giam gồm; Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1979, cả hai là con trai Quyền) và Nguyễn Văn Quý (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hương Trà) tất cả cùng trú tại TP Huế.

Theo cơ quan Công an, trong các năm 2019 và 2020, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng khu vực TP Huế - đơn vị chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ ký hợp đồng kinh tế theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế về việc GPMB) tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao cho chủ đầu tư.

Dự án này liên quan đến nhiều mồ mả của người dân diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi GPMB nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ, Huế.

Sau khi ký hợp đồng kinh tế với chủ đầu tư, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế hợp đồng lại Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế) do Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc Hương Sơ.

Biết được thông tin dự án sắp triển khai, mồ mả di dời được bồi thường, bên cạnh lăng mộ có hài cốt, nhiều cá nhân, hộ gia đình vun thêm mộ giả với mục đích kê khai, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng được người dân trả lại 800.000 - 900.000 đồng/mộ.

Lợi dụng lòng tham của một số hộ dân, các đối tượng đã hợp thức hóa 353 ngôi mộ giả thành mộ thật. Cùng với việc hưởng lợi từ bán hòm gỗ hoặc các om sành để đựng tro cốt, tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của Nhà nước là hơn 703 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.