Khởi tố cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM Phạm Văn Thông

GD&TĐ - Liên quan đến những sai phạm tại Công ty Tân Thuận - IPC, 13 người bị khởi tố, trong đó có nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM Phạm Văn Thông.
Trụ sở Công ty Tân Thuận - IPC. Ảnh: IT.
Trụ sở Công ty Tân Thuận - IPC. Ảnh: IT.

Theo đó, ngày 21/11, Công an TPHCM thông tin đã khởi tố 13 người liên quan sai phạm trong việc Công ty Tân Thuận - IPC, 100% vốn của UBND TP HCM, bán chỉ định cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại 153 tỷ.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty IPC); Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM); Huỳnh Phước Long (nguyên chuyên viên Văn phòng Thành ủy TPHCM, nguyên thành viên HĐQT Công ty Sadeco - công ty con của IPC) và 10 người khác bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an TPHCM khởi tố, cho tại ngoại về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đồng thời, lực lực an ninh đã tiến hành khám xét trụ sở Công ty Tân Thuận - IPC tại quận 7, nơi làm việc và nhà riêng của 13 bị can.

Nhiều ngày trước, những người này liên tục bị triệu tập lên cơ quan điều tra và nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc khởi tố của Công an TP.HCM được cho là để làm rõ các hành vi liên quan sai phạm của ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC đã bị bắt tạm giam) và hàng loạt người trong quá trình phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Những người này đã giúp Công ty Nguyễn Kim thâu tóm Sadeco, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước ít nhất 153 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kỷ luật cách hết tất cả chức vụ đối với ông Phạm Văn Thông và kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Hoàng Minh.

Đồng thời, ngày 14/5/2019, Công an TPHCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng về 2 tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Ông Tề Trí Dũng bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng.

Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỉ đồng. Việc huy động vốn, Công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỉ đồng.

Trụ sở UBND huyện Krông Pắc. Ảnh: TL

Vì sao việc thi hành án kéo dài?

GD&TĐ - Liên quan vụ tuyển thừa hơn 500 giáo viên gây bức xúc dự luận, UBND huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) thua kiện trước 6 cựu giáo viên.