Khởi tố 38 bị can trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng

GD&TĐ - Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 38 bị can liên quan đến đường dây đánh bạc cực lớn với số tiền giao dịch hơn 87.000 tỷ đồng.

Ngày 4/12, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt để tạm giam đối với Phạm Thị Mai Ngân (36 tuổi), Huỳnh Long Nhu (28 tuổi), Huỳnh Long Bạch (30 tuổi), Nguyễn Đắc Quý (27 tuổi, cùng ngụ ở thành phố Hồ Chí Minh) và 34 đồng phạm khác về tội Đánh bạc quy định tại Điều 321 và tội Tổ chức đánh bạc quy định tại Điều 322 BLHS năm 2015.

Hiện Công an thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra và khởi tố thêm các đối tượng liên quan.

Trước đó, như báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, ngày 2/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan đã bắt giữ Huỳnh Long Bạch và Nguyễn Đắc Quý khi cả 2 đang lẩn trốn trên địa bàn quận 7.

Đây là 2 đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng Internet mà Công an thành phố Hồ Chí Minh lập chuyên án đấu tranh.

Các đối tượng: Ngân, Quý, Như và Bạch (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. ảnh 1
Các đối tượng: Ngân, Quý, Như và Bạch (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. 

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện hành vi sử dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái pháp luật.

Phương thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, bí mật, thay đổi thủ đoạn đặt cược thông qua việc sử dụng tiền Việt để mua các loại tiền điện tử (Etherum, USDT, TRON..), liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền gây khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý.

Không những vậy, các đối tượng còn hình thành nhiều đường dây, phân cấp nhiều tầng, nhiều đại lý, tổ chức đánh bạc chặt chẽ với quy mô lớn, phát triển ở khắp các tỉnh/thành trong cả nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, đời sống kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn thành phố cũng như trên cả nước.

Ngày 5/11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự và công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.

Lực lượng chức năng tiến hành bắt, khám xét, tạm giữ tổng cộng 59 đối tượng (trong đó 13 đối tượng trọng điểm, 16 con bạc, 30 đối tượng liên quan), lập biên bản thu giữ tang vật ước tính giá trị khoảng gần 21 tỷ đồng.

Tang vật bao gồm: 40 máy tính xách tay, 15 máy tính các loại; 79 điện thoại di động, 34 thẻ ATM và tài khoản ngân hàng, 3 máy POS, 7 ô tô (6 Mercedez, 1 Peugeot), 4 xe máy và số tiền gần 3 tỷ đồng cùng các tài liệu, giấy tờ tùy thân, sổ tay ghi chép và thiết bị, phương tiện khác liên quan vụ án.

Bước đầu xác định quy mô đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng của nhóm đối tượng có số lượng số tiền giao dịch 3.809.246.965,33 USD (tương đương 87.612 tỷ đồng - chỉ tính tiền con bạc tham gia, chưa tính tiền đối ứng của nhà cái) do các đối tượng Huỳnh Long Bạch, Huỳnh Long Nhu, Phạm Thị Mai Ngân và Nguyễn Đắc Quý cầm đầu, điều hành. Đây là đường dây đánh bạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Công an thành phố Hồ Chí Minh triệt phá.

Liên quan đến vụ án, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 38 bị can về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. ảnh 2
Liên quan đến vụ án, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 38 bị can về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng tại 2 trang web Swiftonline.live và Nagaclubs.com để hưởng hoa hồng từ người chơi. Các đối tượng lôi kéo con bạc bằng hình thức bảo hiểm và đảm bảo sẽ được hoàn tiền nếu chơi thua.

Để tham gia đánh bạc, con bạc cần thực hiện đăng ký ví tiền ảo trên sàn Remitano (ở nước ngoài), sau đó dùng tiền trong tài khoản ngân hàng để mua tiền ảo (Ethereum hoặc USDT) và sử dụng tiền ảo để đặt cược đánh bạc trên trang web; tạo tài khoản trên trang web game đánh bạc và liên kết với các tài khoản tiền ảo; khi chơi thì thực hiện theo hướng dẫn của người đọc lệnh quỹ bảo hiểm, nếu thua sẽ được quỹ bảo hiểm hoàn trả…

Để thu hút người chơi, các đối tượng đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội để quảng bá, mời gọi mọi người tham gia dưới dạng đầu tư tài chính lợi nhuận cao, đưa ra các gói bảo hiểm hứa hẹn sẽ được hoàn tiền nếu chơi thua để thu hút người tham gia. Khi số lượng người chơi tham gia nhiều, chúng sẽ cho đánh sập trang web để chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiền ảo và tránh sự điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.