Khôi phục mốc giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ đầu tư dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ là Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã khôi phục mốc giải phóng mặt bằng di dời trước đó.
Sau kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Chủ đầu tư đã khôi phục lại vị trí cắm mốc GPMB.
Sau kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Chủ đầu tư đã khôi phục lại vị trí cắm mốc GPMB.

Trước phản ánh của người dân và kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh - đơn vị chủ đầu tư dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đã hoàn trả những cọc mốc GPMB đã tự ý di dời về vị trí ban đầu.

Tại xã Gio An (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) trong sáng 27/3, các cọc GPMB cao tốc bị dịch chuyển ở thôn Xuân Hòa đã được chủ đầu tư chôn lại.

Ông Hoàng Văn Thành (thôn Xuân Hòa, xã Gio An) cho biết, cọc giải phóng mặt bằng gần vị trí nhà ông từng bị di dời đã được đơn vị thi công đến di chuyển về vị trí cũ.

Một vị trí mốc GPMB cao tốc tại xã Gio An được khôi phục về vị trí cũ. (Ảnh: HT). ảnh 1

Một vị trí mốc GPMB cao tốc tại xã Gio An được khôi phục về vị trí cũ. (Ảnh: HT).

Theo UBND huyện Gio Linh, dự kiến đến 28/3, Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh sẽ chôn lại toàn bộ các cọc GPMB về đúng vị trí đã bàn giao cho địa phương trước đây.

Được biết, mới đây UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi Bộ GTVT đề cập những khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án thành phần cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua tỉnh Quảng Trị.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Quảng Trị thông tin, địa phương này đã thực hiện đo đạc, kiểm đếm và thực hiện các thủ tục để giải phóng mặt bằng theo hồ sơ cọc giải phóng mặt bằng chủ đầu tư bàn giao; người dân đã chặt cây, di chuyển tài sản bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, chủ đầu tư lại tự ý dịch chuyển vị trí nhiều cọc giải phóng mặt bằng khi đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo về việc các cọc giải phóng mặt bằng bị dịch chuyển và đã yêu cầu chủ đầu tư phục hồi lại các cọc mốc đã di dời về nguyên trạng từ ngày 1/3.

Sau văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Quản lý đường Hồ Chí Minh đã tiến hành cắm lại các cọc giải phóng mặt bằng.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại phản ánh việc chủ đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn tự ý dịch chuyển vị trí cắm mốc GPMB, dù địa phương tại Quảng Trị đã hoàn tất việc đo đạc, kiểm đếm và bàn giao mặt bằng để thi công, khiến người dân bất bình.

Việc tự ý điều chỉnh, không phối hợp với địa phương gây mất lòng tin của người dân, ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải phóng mặt bằng đang triển khai. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư chấm dứt việc tự ý điều chỉnh cọc giải phóng mặt bằng cũng như chôn lại cọc ở vị trí cũ.