Khởi nghiệp từ… gà ri

GD&TĐ - Gà và trứng gà là sản phẩm gia cầm quen thuộc đối với mọi người dân, mọi gia đình. Vì vậy, việc phát triển các mô hình trang trại áp dụng công nghệ cao, mô hình gà thả vườn... nuôi gà lấy trứng cũng như gà thịt, cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi là khá phổ biến và quen thuộc.
Khởi nghiệp từ… gà ri

Tuy nhiên, một trại gà quy mô nhỏ, có vị trí ngay trong lòng Hà Nội, mà vẫn có thể mang lại hiệu quả thu nhập cho người chăn nuôi, thì có lẽ đây lại là điều đáng chú ý.

100 triệu để chuyển đổi nghề

Là một viên chức, đi làm cũng đã có đến hai chục năm trời, quanh năm, hai chân “đút gầm bàn”, những công việc bàn giấy kéo dài thời gian, khiến cho anh Đông cảm thấy cuộc sống của mình cần có sự thay đổi. Nghĩ đến sản phẩm gà ri từ ngày xưa, anh Đông đã đọc sách, lên mạng tìm hiểu các giống gà, rồi tận dụng những ngày nghỉ tìm đến những trang trại ở Hưng Yên, Bắc Giang... hỏi han trao đổi để lựa chọn, đặt mua đúng giống gà ưng ý, học hỏi kinh nghiệm nuôi gà, rồi cách làm chuồng trại sinh học...

Chạy ngược, chạy xuôi 4 - 5 tháng trời, ghi chép, tính toán... khảo sát nhu cầu khách hàng, anh Đông nhận thấy trứng của giống gà ri luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới văn phòng và một số nhà trẻ, mẫu giáo chất lượng cao. Bên cạnh đó, ở nhóm khách hàng này, họ cũng sẵn sàng đặt gà ri thịt để cải thiện bữa ăn cho gia đình.

Từ những khảo sát này, anh Đông đã đi đến quyết định xin nghỉ việc để tập trung toàn bộ thời gian cho việc xây dựng một trại gà “mini”. Quyết định này của anh ban đầu cũng khiến cho gia đình không khỏi lo lắng: Ở độ tuổi U50 mới khởi nghiệp và lại ở một lĩnh vực nông nghiệp phổ biến, trong khi mình lại chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây được xem là bước đi khá mạo hiểm.

Tuy nhiên, theo phân tích của anh Đông thì, với lợi thế mảnh đất của gia đình rộng gần 1.000m2, mức đầu tư ban đầu chỉ khoảng 100 triệu đồng, như vậy là không quá lớn. Anh Đông cho rằng, đầu tư 100 triệu để có cho mình một công việc mới với mức thu nhập từ 7 - 12 triệu đồng/tháng thì không có gì quá mạo hiểm cả, vả lại để thay đổi cuộc sống, người ta cũng cần phải có chút phiêu lưu.

Nuôi gà bằng... rau quả

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu các mô hình chăn nuôi gà, anh Đông đã xây dựng hệ thống các mo đun chuồng trại tự nhiên, mỗi khu vực chuồng chỉ giới hạn một số lượng gà nhất định. Trong đó, khu vực chuồng là không gian mở, thông thoáng, trong chuồng gác những thanh tre để gà đậu, nền được rải trấu vi sinh vừa đảm bảo vệ sinh và dễ dàng để gà tự tạo ổ đẻ trứng. Khu vực chuồng được nối liền với khu vực sân vườn, tạo môi trường tự nhiên cho gà. Đồng thời có bạt che trong trường hợp mưa gió, thời tiết trở lạnh...

Đặc biệt, quá trình chăn nuôi gà ri, anh Đông không sử dụng cám gà mà thay vào đó là thóc, ngô, cám gạo, tận dụng rau trồng và cây ăn quả trong vườn như: Chuối, đu đủ, khế, để bổ sung vào lượng thức ăn chăn nuôi. Với cách làm này, chi phí đầu vào cho chăn nuôi đã giảm được đáng kể, nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày cho gà. Theo anh Đông, đây là điểm khác biệt để tạo ra chất lượng trứng và gà thịt đúng như nguyên bản.

Quá trình đầu tư và thực hiện chăn nuôi theo mô hình tự nhiên, dù năng suất không quá cao, nhưng sản phẩm đã nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng và cho những kết quả ban đầu khả quan. Đến nay, trại gà “ri- mini” của anh Đông đã phát triển tới khoảng gần 300 con bao gồm gà đẻ trứng và gà thịt.

Doanh thu ổn định mỗi tháng từ 30 – 35 triệu đồng, cho thu nhập vượt hơn chút ít so với ước tính ban đầu. Dự kiến, tới đây anh Đông sẽ tiếp tục phát triển chăn nuôi theo mô hình “vệ tinh”, đặt hàng nuôi gà ri theo quy trình đang thực hiện, tại các hộ nông dân vùng ngoại thành Hà Nội.

Mặc dù kết quả kinh tế từ mô hình khởi nghiệp còn rất khiêm tốn, song cái được lớn nhất là anh Đông đã “khởi nghiệp” thành công, theo đúng đam mê và sở thích của mình. Tuy có phần vất vả hơn, nhưng nhờ kết quả này, anh Đông cũng không còn phải gò bó trong khuôn khổ của giờ làm hành chính nữa, mà đã tự tạo việc làm, tự làm chủ cuộc sống của chính mình.
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.