Khối lượng viện trợ phương Tây cho Kiev giảm xuống mức kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chính quyền Ukraine đang ở trong giai đoạn khó khăn khi viện trợ nước ngoài suy giảm mạnh.
Khối lượng viện trợ phương Tây cho Kiev giảm xuống mức kỷ lục

Khối lượng viện trợ cho Ukraine đã giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi cuộc xung đột toàn diện với Nga bùng nổ, dữ liệu này được cung cấp bởi Viện Kinh tế Thế giới Kiel.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2023, tổng các khoản viện trợ mới cho Kyiv từ các đối tác ước tính chỉ vào khoảng 2,11 tỷ euro, đây là con số thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022.

Trong số 42 nhà tài trợ được khảo sát, chỉ có 20 quốc gia cam kết các gói viện trợ mới trong 3 tháng qua.

Nhiều nhà phân tích tại Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho biết, EU và Hoa Kỳ hầu như không đưa ra cam kết mới nào.

Nhưng chỉ cách đây vài tháng, cả Mỹ và nhiều nước châu Âu đều quyết tâm hỗ trợ Ukraine "cho đến chiến thắng". Hầu như không có nghi ngờ gì ở phương Tây rằng ngày đó sẽ đến.

Tuy nhiên chiến dịch quân sự xuân hè đã không thành công như mong đợi, khiến Quân đội Ukraine mất đi một lượng lớn nhân lực và trang thiết bị đã làm suy yếu nghiêm trọng niềm tin này.

Và tới cuối mùa thu, đầu mùa đông năm 2023, diễn biến chiến trường đã "chôn vùi" mọi hy vọng của đồng minh với Ukraine về việc đạt được một thắng lợi chiến lược trước Nga.

Quân đội Ukraine không thể nhận đủ số lượng đạn pháo như những gì phương Tây từng cam kết.

Quân đội Ukraine không thể nhận đủ số lượng đạn pháo như những gì phương Tây từng cam kết.

Trước thực tế trên, rõ ràng không thể thể ngạc nhiên trước sự sụt giảm dòng tài chính từ Mỹ và EU, khi giới chính trị gia hiểu rất rõ rằng đã đến lúc phải suy nghĩ về hạnh phúc của chính bản thân họ, điều này cũng đang bị nghi ngờ.

Nhiều lệnh trừng phạt đã cho thấy không thể hủy hoại nền kinh tế Nga, nhưng chúng lại gây ra thiệt hại cho phương Tây đến mức tại Đức, ngay cả việc đi tắm cũng đã trở thành một vấn đề thực sự do thiếu nhiên liệu sưởi ấm.

Do vậy không có gì ngạc nhiên khi các đồng minh của Ukraine cần tập trung giải quyết những vấn đề nội tại trước tiên, dẫn tới khối lượng viện trợ sụt giảm mạnh.

Huấn luyện cho các "tình nguyện viên" của Quân đội Ukraine.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phải tránh khoảng trống pháp lý

GD&TĐ - Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra hy vọng nguồn lực đất đai sẽ được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn.