Khoang di động chạy điện: Giải pháp giảm ách tắc giao thông

GD&TĐ - Tắc nghẽn giao thông là một vấn đề mà nhiều thành phố trên thế giới phải đối mặt.

uSky đang thử nghiệm tuyến đường mới ở thành phố Sharjah của UAE.
uSky đang thử nghiệm tuyến đường mới ở thành phố Sharjah của UAE.

Một số thành phố tìm đến xe máy điện để làm phương tiện đi lại, có thành phố chọn đèn giao thông có sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, Công ty uSky Transport có trụ sở tại Belarus lại có một giải pháp khác.

Giải phóng đường bộ

Vừa qua, Công ty uSky Transport đã mở tuyến đường thử nghiệm dài 400m dành cho các khoang di động tại thành phố Sharjah, giáp với Dubai thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Nhìn từ bên ngoài, các khoang chạy bằng điện có màu trắng bóng. Trong khi đó nội thất bên trong được thiết kế để tạo cảm giác như một buồng máy bay hạng nhất. Trong đó bao gồm hệ thống chiếu sáng theo tâm trạng, nhạc, cửa sổ kính từ sàn lên trần. Với 2 ghế bành có đệm và 2 ghế có thể gập lại, phương tiện này đang được thử nghiệm có thể chở tối đa 4 hành khách.

Theo uSky, một mạng lưới được mở rộng đầy đủ ở toàn thành phố có thể hỗ trợ 10.000 hành khách mỗi giờ. Hiện, phương tiện này có thể đi với vận tốc 150km/h mặc dù vì lý do an toàn, nó không thể đạt tốc độ tối đa trên đường thử.

Công ty cho biết, mục tiêu của họ là giải phóng đường bộ và không gian trên mặt đất có thể được dùng cho cây xanh, lối đi bộ và không gian giải trí công cộng. Giám đốc điều hành Oleg Zaretskiy của Usky Transport cho biết mặt đất đã hết chỗ và mọi người thì mệt mỏi vì tắc đường.

uSky cho biết, trong khi 1km tàu điện ngầm có thể tốn tới 150 triệu USD để xây dựng, hệ thống này chỉ tiêu tốn khoảng 10 triệu USD. Bằng cách sử dụng ít vật liệu cấu trúc hơn, nó sẽ làm giảm lượng khí thải carbon.

Tạo ra sự khác biệt trong việc di chuyển

Các khoang của mạng lưới di chuyển trên không của uSky thỉnh thoảng được so sánh với cáp treo. Tuy nhiên, chúng linh hoạt   hơn – theo đối tác liên kết Stephanie Haag thuộc Công ty tư vấn McKinsey & Company.

“Trong các khoang cáp treo, nó luôn đi với tốc độ như nhau. Nhưng ở đây, bạn có thể dùng các cabin khác nhau trên cùng cơ sở hạ tầng đó. Ví dụ như những cabin được thiết kế riêng cho các chuyến đi ngắn hơn trong khu vực đô thị hoặc khoang cho khoảng cách xa hơn”, bà Stephanie Haag nói.

Bà Haag cũng tin đây sẽ là một giải pháp có thể được áp dụng rộng rãi ở các đô thị để giảm ùn tắc giao thông.

Kế hoạch mở rộng trong tương lai

Cuối năm nay, uSky có kế hoạch xây dựng một tuyến đường dài 2,4km ở Sharjah, cho phép nó đưa hành khách đi với tốc độ cao hơn và chứng minh cách tích hợp khoang hành khách và khoang hàng hóa vào cùng một mạng lưới.

Khi tuyến đường thử nghiệm đang hoạt động, uSky cũng nhận được sự chấp thuận ban đầu để xây dựng đường đi quanh thị trấn ven biển Khor Fakkan ở phía Đông UAE.

Bà Hagg cho biết, các khoang di chuyển trên phù hợp hơn tại các quốc gia có giao thông công cộng chưa phát triển và có nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp di chuyển.

Tuy nhiên, ông Zaretskiy cho biết, uSky đã nhận được các yêu cầu từ các quốc gia như Mỹ và Canada. Công ty hy vọng sẽ hoàn tất hợp đồng thương mại đầu tiên của mình vào cuối năm nay tại Sharjah. Điều này có nghĩa là phương tiện có thể hoạt động vào năm 2024.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ