rssheader

20/10/2020

Vũ trụ có quay không?

Tuấn sơn - 17/07/2019, 18:47 GMT+07 | Khoa học
Vũ trụ có quay không?

Câu hỏi về chuyển động của vũ trụ là một trong những câu hỏi cơ bản nhất mà ngành vũ trụ học cố gắng trả lời. Các nhà khoa học không biết chắc chắn, vũ trụ có quay (xung quanh một trung tâm nào đó) hay không và có những vũ trụ khác nhau hay không; tuy nhiên cũng có những giả định cho chúng ta hình dung câu trả lời sẽ như thế nào.

“Đây là câu hỏi rất trừu tượng, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, đây là một trong những giải pháp nghiên cứu các định luật vật lý cơ bản. Có những thứ chúng ta không thể nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên Trái đất, vì thế chúng ta sử dụng hình học vũ trụ - thứ hình học có khả năng mang đến cho chúng ta nhiều hiểu biết hơn về các định luật cơ bản” – bà Tess Jaffe, nhà vật lý thiên văn ở ĐH Maryland (Mỹ) cho biết như vậy.

Dựa trên bản chất cơ bản của vũ trụ, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng, vũ trụ không tự xoay và là đẳng hướng (có cùng cấu trúc, tính chất theo mọi hướng). Giả định này phù hợp với các phương trình của Einstein (tuy nhiên không nhất thiết phải là điều kiện cần của phương trình).

Để kiểm tra xem các giả thiết liên quan đến bản chất vũ trụ có thật hay không, các nhà khoa học đã tiến hành quan sát bức xạ vi ba nền (CMB). Bức xạ vi ba nền là thứ ánh sáng cổ xưa nhất mà chúng ta có thể quan sát. Nó được phát ra chỉ sau sự kiện Vụ nổ lớn (Big Bang) 380.000 năm, và là nguồn thông tin quý giá đối với các nhà vũ trụ học.

Bức xạ vi ba nền gần như là tuyệt đối giống nhau theo mọi hướng; tuy nhiên có những khác biệt nhỏ trong nhiệt độ của nó: Trong phạm vi vài phần ngàn độ, có thể có ảnh hưởng đến hình học vũ trụ. Nghiên cứu những khác biệt này, các nhà khoa học có thể biết được liệu vũ trụ có thể biến đổi theo một cách nào đó (quay hoặc giãn nở nhiều hơn theo một hướng ưu tiên so với các hướng khác). Các phép đo phân cực ánh sáng cũng có thể cung cấp thông tin về hình học vũ trụ.

Các phân tích không cho thấy bằng chứng về việc vũ trụ quay, mặc dù tất cả các đối tượng trong vũ trụ liên tục di chuyển.

Theo Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm