rssheader

25/10/2020

Uống nhiều cà phê có thể bị chứng đau nửa đầu

Thúy Bình - 22/08/2019, 07:25 GMT+07 | Khoa học
Uống nhiều cà phê có thể dẫn đến đau đầu. Uống nhiều cà phê có thể dẫn đến đau đầu.

Tuy nhiên, chỉ tiêu thụ một đến hai đồ uống chứa caffein mỗi ngày sẽ không dẫn đến chứng đau nửa đầu, nghiên cứu cho thấy.

Mặc dù nhiều người nhận định rằng, caffein thường kích thích cơn đau nửa đầu ở họ, nhưng có rất ít nghiên cứu nghiêm ngặt kiểm tra liên kết giữa 2 thứ này.

Nghiên cứu mới nhất, vừa được công bố trên Tạp chí Y học Hoa Kỳ, là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét những thay đổi hàng ngày về lượng caffein tiêu thụ có liên quan đến chứng đau nửa đầu hay không.

“Thật thú vị, mặc dù một số bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu từng cơn nghĩ rằng họ cần tránh dùng caffein, chúng tôi thấy rằng uống một đến hai khẩu phần mỗi ngày không dẫn đến nguy cơ đau đầu cao hơn”, Tiến sĩ Suzanne Bertisch – Chủ nhiệm đề tài, khẳng định.

Tuy nhiên, họ vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận; “Nhưng đó là một bước đầu quan trọng”, TS Bertisch cho biết.

Vai trò của caffein trong việc kích thích cơn đau nửa đầu có thể đặc biệt phức tạp, theo các tác giả cho biết, bởi vì tác động của nó phụ thuộc vào số lượng tiêu thụ và mức độ tiêu thụ thường xuyên. Caffein có thể phát sinh cơn đau, nhưng nó cũng có thể có tác dụng giảm đau, theo các nhà khoa học cho biết.

Trong nghiên cứu mới, họ đã phân tích thông tin từ gần 100 người trưởng thành được chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu từng cơn, những người bị đau nửa đầu ít nhất hai lần nhưng không quá 15 lần mỗi tháng (những người bị đau nửa đầu từ 15 lần trở lên mỗi tháng mắc chứng đau nửa đầu kinh niên).

Những người tham gia đã điền khảo sát trực tuyến hai lần một ngày trong sáu tuần liên tiếp để ghi lại lượng caffein họ tiêu thụ và liệu họ có bị đau nửa đầu trong ngày hôm đó không.

Trung bình, những người tham gia báo cáo trải qua khoảng 8 cơn đau nửa đầu trong thời gian sáu tuần trên. Tất cả những người tham gia nói họ tiêu thụ caffein ít nhất một lần trong suốt thời gian nghiên cứu và trung bình, họ tiêu thụ khoảng tám cốc mỗi tuần.

Đối với mỗi người tham gia, các nhà nghiên cứu đã so sánh các báo cáo về chứng đau nửa đầu vào những ngày họ tiêu thụ caffein với các báo cáo về chứng đau nửa đầu vào những ngày họ không tiêu thụ caffein.

Tuy nhiên, giữa những người hiếm khi tiêu thụ bất kỳ đồ uống caffein nào, chỉ một đến hai phần đồ uống chứa caffein cũng đủ làm tăng khả năng bị đau đầu của họ vào ngày hôm đó, các tác giả cho biết.

Các phát hiện vẫn đúng ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác có thể gây ra đau nửa đầu, bao gồm uống rượu, căng thẳng, tập thể dục và thiếu ngủ.

Có thể một số người tham gia có xu hướng tiêu thụ đồ uống chứa caffein sau khi chứng đau nửa đầu của họ bắt đầu. Để cố gắng loại trừ “nguyên nhân ngược” như vậy, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffein vào một ngày nhất định và chứng đau nửa đầu vào ngày hôm sau. Họ vẫn đạt được kết quả tương tự: Uống ít nhất ba loại đồ uống chứa caffein trong 1 ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau nửa đầu vào ngày hôm sau…

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm