rssheader

16/01/2021

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo góp phần đưa cuộc sống về "trạng thái bình thường mới"

Anh Tú - 27/11/2020, 11:40 GMT+07 | Khoa học
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Công Duy phát biểu khai mạc AI4VN Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Công Duy phát biểu khai mạc AI4VN

Tham dự ngày hội có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Công Duy cùng đại diện lãnh đạo bộ ngành Trung ương và địa phương. Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2020 sẽ tập trung vào sức mạnh trí tuệ nhân tạo trong phòng, chống Covid-19 và vận hành cuộc sống ở 'trạng thái bình thường mới'.

Tại ngày hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Công Duy cho rằng: Covid-19 đã mang lại cho AI những cơ hội phát triển nhanh cóng. 

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam 2020 là sự kiện thường niên. Sau hai năm tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà làm chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Các hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) hiện được triển khai trong nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại, điện tử, viễn thông, sản xuất, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng: từ khoá trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tìm kiếm và quan tâm nhiều trong những năm gần đây. AI là tâm điểm trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng đây không phải là lĩnh vực mới. Ở Việt Nam, từ 30-40 năm trước đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Nhưng trước đây, AI được xếp là một ngành khoa học hàn lâm, dành cho những nhà toán học và công nghệ thông tin xuất sắc, thường tách biệt với người dân, chưa có nhiều ứng dụng.

Hiện nay, tiếp cận với AI không đơn thuần chỉ là câu chuyện của các nhà nghiên cứu, đặc biệt không đơn thuần của của các nhà toán học, nhà công nghệ thông tin. AI đã được tiếp cận ở góc độ rộng hơn: quản lý nhà nước, chính sách, khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực, hạ tầng và nguồn tài sản mới ngày nay là dữ liệu.

Các đại biểu tại ngày hội AI4VN

“Gần đây, với sự hội tụ của nhiều công nghệ như dữ liệu lớn, công nghệ điện toán đám mây, Deep Learning, trí tuệ nhân tạo gần với cuộc sống, tạo ra nhiều thành tựu mới, làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Con người giao tiếp nhiều với máy tính hơn, máy tính giúp những nhà quản trị đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, những người tàn tật có thể trở lại cuộc sống bình thường dễ dàng hơn. Ai đang mang lại nhiều đổi thay lớn" - Thứ trưởng Bùi Thế Duy nói.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Ngày hội AI4VN sẽ mang lại cho các chuyên gia, nhà quản lý góc nhìn sâu hơn, toàn diện hơn về thế mạnh của AI với cuộc sống hiện nay. Ông đánh giá, Covid-19 đã mang lại cho AI những cơ hội phát triển và thách thức trong tương lai. Đại dịch đã mang lại cơ hội, thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn bao giờ hết.

“Tôi cho rằng bắt đầu năm 2021, Việt Nam sẽ thấm dần những khó khăn của Covid-19, trong đó là sự đứt gãy chuỗi sản xuất kinh doanh. Dù Việt Nam vẫn đảm bảo việc sản xuất bình thường, nhưng có thể sẽ đứt gãy nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho doanh nghiệp, đứt gãy với thị trường thế giới, đứt gãy các luồng đầu tư.

Vì vậy, chủ đề AI4VN hôm nay đặt vấn đề làm thế nào để ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết nối sự trở lại cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sự trở lại của nền kinh tế. Khi đó, người dân, người lao động mới có được cuộc sống trở lại bình thường mới"- ông Duy nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm