rssheader

28/07/2021

Thiết bị tạo năng lượng từ mồ hôi

Kim Dung - 16/07/2021, 14:00 GMT+07 | Khoa học
Thiết bị tạo năng lượng dù người dùng ngủ. Thiết bị tạo năng lượng dù người dùng ngủ.

Từ đó, tạo ra điện khi người dùng ít vận động hoặc thậm chí đang ngủ. Thiết bị này cung cấp một nguồn năng lượng cả ngày và đêm.

Trong số nhiều cảm biến và thiết bị đeo chạy bằng mồ hôi, các nhà nghiên cứu tại UC San Diego đã đưa ra một số phát minh khá hứa hẹn. Năm 2014, các nhà khoa học đã chế tạo một hình xăm tạm thời hoạt động như một pin sinh học chạy bằng mồ hôi.

Năm ngoái, nhóm kỹ sư đã phát minh ra một cảm biến vitamin C có thể đeo được. Thiết bị này cũng hoạt động theo cách tương tự. Gần đây, nhóm đã phát triển một thiết bị thông minh tạo ra điện thông qua mồ hôi và chuyển động.

Đây là thiết bị đầu tiên có thể tạo ra năng lượng ngay cả khi người dùng ngủ hoặc ngồi yên. Thiết bị có thể hoạt động như một nguồn năng lượng ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào.

Đồng tác giả nghiên cứu Lu Yin cho biết: “Không giống như các thiết bị đeo chạy bằng mồ hôi khác, công cụ này không yêu cầu người dùng tập thể dục. Đồng thời, không cần tác động vật lý từ người đeo để trở nên hữu ích”.

Khi phát triển loại thiết bị này, nhóm nghiên cứu đã kết hợp một hỗn hợp thành phần có thể thấm mồ hôi và chuyển hóa thành năng lượng. Trong đó, bao gồm các điện cực carbon hấp thụ mồ hôi. Thiết bị sử dụng enzym nhúng để kích hoạt các phản ứng hóa học giữa phân tử lactate và oxy bên trong. Từ đó, tạo ra điện được lưu trữ trong một tụ điện nhỏ.

Thiết bị này tận dụng hơn một nghìn tuyến mồ hôi trên mỗi đầu ngón tay. Sau đó, tạo ra lượng mồ hôi nhiều hơn từ 100 - 1.000 lần so với hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó, các nhà nghiên cứu mô tả, những đầu ngón tay như nhà máy đổ mồ hôi suốt 24 giờ.

Bên dưới các điện cực, thiết bị cũng có một vật liệu áp điện tạo ra thêm điện khi phản ứng với áp suất. Điều này có nghĩa là các hoạt động của người dùng như đánh máy, nhắn tin hoặc chơi piano cũng có thể dẫn đến tăng năng lượng.

Trong một thí nghiệm, người tham gia đeo thiết bị trên đầu ngón tay suốt 10 tiếng khi ngủ. Từ đó, tạo ra gần 400 mili năng lượng. Theo các nhà khoa học, mức năng lượng này đủ để cung cấp cho một chiếc đồng hồ điện tử trong 24 giờ. Một giờ gõ bàn phím và nhấp chuột “bình thường” cho phép thiết bị tạo ra gần 30 milijoules.

Hiện, các nhà khoa học đang nỗ lực cải tiến thiết bị để khiến nó hiệu quả và bền hơn. Đồng thời, họ hy vọng sẽ kết hợp thiết bị này với các máy thu năng lượng khác. Nhờ đó, tạo thành các loại thiết bị đeo tự cung cấp năng lượng mới.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm