rssheader

28/07/2021

Tên lửa với mô-đun Nauka đã được lắp đặt trên bệ phóng

Ngô Chuyên - 18/07/2021, 06:39 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Roskosmos cũng cho biết thêm, các chuyên gia của chúng tôi sẽ bắt đầu công việc theo lịch trình của ngày khởi động đầu tiên.

Vụ phóng được lên kế hoạch vào ngày 21/7 lúc 17:58 giờ Moscow. Đây sẽ là mô-đun đầu tiên mà Nga sẽ gửi lên ISS kể từ năm 2010, khi mô-đun nghiên cứu nhỏ Rassvet cập cảng và là mô-đun nội địa hạng nặng đầu tiên kể từ năm 2000, khi mô-đun dịch vụ Zvezda được đưa vào hoạt động.

Phân khúc ISS của Nga hiện bao gồm khối chở hàng chức năng Zarya, mô-đun dịch vụ Zvezda, khoang cập tàu Pirs, và các mô-đun nghiên cứu nhỏ Poisk và Rassvet.

Cập nhật với Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​vào ngày 29/7 lúc 16:26. Hoạt động được thực hiện ở chế độ tự động, nhưng nó có thể được điều khiển từ xa bằng tay bởi các phi hành gia Nga từ ISS.

Trước sự xuất hiện của đơn vị phòng thí nghiệm vào ngày 23/7 lúc 16:17 giờ Moscow, mô-đun Pirs sẽ được tháo dỡ với sự trợ giúp của xe chở hàng Progress MS-16 và cùng ngày mô-đun Pirs sẽ bị ngập ở Thái Bình Dương. Giờ đây, nó chiếm vị trí lắp đặt cần thiết cho Nauka.

Nauka là bản sao gần như hoàn chỉnh của mô-đun đầu tiên của ISS Zarya. Nó bắt đầu được xây dựng vào năm 1995 như một dự phòng mặt đất cho mô-đun này. Năm 2004, họ quyết định mở rộng phân khúc Nga và để tiết kiệm chi phí, đã được chuyển đổi thành mô-đun bay chính thức.

Dự kiến ​​ra mắt vào năm 2007, nhưng việc sản xuất đã không được hoàn thành đúng thời hạn do trong nhiều năm việc khởi công đã bị hoãn lại.

Vào năm 2013, khi Nauka chuẩn bị thử nghiệm để vận chuyển đến vũ trụ thì phát hiện các hạt lạ trong khi kiểm tra hệ thống nhiên liệu. Điều này đe dọa đến những vấn đề lớn, vì sau khi phóng lên quỹ đạo, mô-đun phải đến ISS bằng chính động cơ của nó, trong trường hợp bị tắc nghẽn, chúng có thể bị đình trệ và một vật thể nặng 20 tấn không thể kiểm soát sẽ ở lại quỹ đạo gần trái đất.

Tuy nhiên, nếu đơn vị tự mình đến được trạm, các phần tử ngoại lai có thể đã vô hiệu hóa hệ thống đẩy của trạm, vì Nauka phải được kết nối với hệ thống nhiên liệu của phân khúc của Nga. Bởi vậy, mô-đun đã được trả lại cho nhà sản xuất để sửa chữa

 Sau khi hiện đại hóa nhận được một cái tên mới - MLM-U, trong đó "U" là một tên được cải tiến. Vào năm 2020, phân khúc được gửi đến Baikonur, nơi nó đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra trước khi ra mắt.

 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm