rssheader

15/08/2020

Phủ sóng Internet từ độ cao 19 km

14/07/2020, 16:38 GMT+07 | Khoa học
Phủ sóng Internet từ độ cao 19 km Phủ sóng Internet từ độ cao 19 km

Dự án "Internet khí cầu" này có mục tiêu "phủ sóng" Internet tới những nơi chưa có cơ sở hạ tầng.

Các khí cầu phát tín hiệu 4G/LTE. Những cấu trúc khổng lồ (kích thước tương đương sân bóng tennis) bay vào tầng bình lưu, đến độ cao khoảng 19 km. Điều này giúp "phủ sóng" Internet trên khu vực rộng khoảng 80.000 km2, tức là bằng khoảng 1/7 tổng diện tích quốc gia. Bằng cách này, Công ty Loon cung cấp Internet cho thủ đô Nairobi cũng như các khu vực xung quanh khác. Cùng đầu tư vào "Internet khí cầu" này còn có nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Telkom của Kenya.

Người dân Kenya có thể truy cập "Internet khí cầu" với tốc độ tải xuống khoảng 19 Mbps và tải lên khoảng 4,7 Mbps. Trong những điều kiện như vậy, việc tải về một ứng dụng khoảng 40 MB (chẳng hạn, ứng dụng Facebook) chỉ mất dưới 20 giây.

Công ty Loon phát triển các thiết bị "Internet khí cầu" từ vài năm nay. Trước đó, các thiết bị này được thử nghiệm trong những nhiệm vụ phi thương mại, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ viễn thông tại Puerto Rico sau cơn bão Maria vào năm 2017.

Kenya là một trong những quốc gia phát triển khá nhanh trong khu vực. Đã có 39 triệu người trong tổng số 48 triệu cư dân ở Kenya tiếp cận với Internet. Theo ông Alastair Westgarth - Giám đốc Công ty Loon, Kenya là nơi khởi nghiệp rất tốt bởi đây là đất nước cởi mở với các sáng chế: "Kenya là nơi lý tưởng để chúng ta phát triển kỷ nguyên viễn thông mới trong tầng bình lưu".

Tại các quốc gia châu Phi khác, việc tiếp cận với Internet là không dễ dàng. Trên toàn lục địa, mới có 28% dân số sử dụng Internet. Cần chú ý là mặc dù ở trong tầm "phủ sóng" Internet, nhưng nhiều người không có khả năng kinh tế để lắp đặt và sử dụng mạng.

Các khí cầu tầng bình lưu là giải pháp thay thế giá rẻ đối với hàng nghìn trạm thu phát sóng di động và hàng chục nghìn kilomet dây dẫn. Kenya sẽ là nơi thử nghiệm đầu tư của Loon trong lĩnh vực Internet. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, "Internet khí cầu" sẽ cạnh tranh với dự án Internet vũ trụ Starlink (cung cấp Internet qua vệ tinh cho toàn cầu) của nhà tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm