rssheader

01/12/2020

Những sáng chế thú vị

Minh Thư - 25/11/2019, 18:35 GMT+07 | Khoa học
Áo sơ mi thông minh Áo sơ mi thông minh

Áo sơ mi thông minh

Được phát triển bởi thương hiệu thời trang Sepiia của Tây Ban Nha, Ultimate Smart Shirt 3.0 là trang phục đặc biệt dành cho nam giới, giúp giảm căng thẳng, cải thiện lưu lượng máu và tăng năng lượng cho người mặc.

Sepiia đã phát triển trang phục thông minh trong nhiều năm nay. Quần áo thế hệ đầu tiên của công ty kết hợp vải chống ố quanh tay áo và cổ áo, do đó giặt ít hơn. Thế hệ thứ hai giới thiệu một loại vải thoáng khí, không để lại vết ố do mồ hôi quá mức, đồng thời chống mùi.

Với thế hệ quần áo thông minh mới nhất của mình, Sepiia tập trung vào sức khỏe, bằng cách phát triển một loại vải hội đủ những đặc điểm của các thế hệ trước, thêm các hạt nano bioceramic mới giúp cải thiện sức khỏe của người mặc.

Các hạt nano bioceramic trong sợi vải có khả năng tái sản xuất FIR (tia hồng ngoại xa) phát ra từ mặt trời. Nhiệt được tạo ra bởi các tia này xuyên qua da người mặc, có lợi cho cơ, khớp và mạch máu, bằng cách thúc đẩy sự giãn mạch, “cho phép một lượng lớn các chất dinh dưỡng, oxygen, tế bào bạch cầu và kháng thể đến mô, đồng thời gia tăng sự loại bỏ các dị hóa từ mô”.

Vật liệu bioceramic bên trong sợi cũng hấp thụ các tia cực tím có hại UV-A và UV-B, bảo vệ da người mặc và phản xạ tia nắng mặt trời, tạo ra một rào cản nhiệt ảo, khiến người mặc cảm thấy mát mẻ, thoải mái.

Áo sơ mi thông minh thế hệ thứ ba của Sepiia còn làm tăng quá trình trao đổi chất, điều chỉnh độ pH của da, ngăn ngừa sự tích tụ acid uric gây đau ở dây chằng và xương. Tất cả những đặc điểm này được kết hợp nhằm làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện sức khỏe của người mặc.

Nhận dạng qua tĩnh mạch

Trong khi hầu hết các công ty công nghệ nhận dạng tập trung vào khuôn mặt của người, một công ty khởi nghiệp Trung Quốc cho biết đã phát triển hệ thống nhận dạng chính xác hơn nhiều, dựa trên các đặc điểm vi mô của tĩnh mạch ở tay người.

Được phát triển bởi Công ty MELUX, AirWave là một hệ thống nhận dạng cực kỳ hiệu quả, được cho là chính xác gấp hàng triệu lần so với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Chỉ có 80 - 280 điểm đặc trưng trên khuôn mặt mà trí thông minh nhân tạo có thể khẳng định khi scan một cá nhân, nhưng AirWave có thể quét hơn một triệu điểm đặc trưng vi mô ở lòng bàn tay dưới 0,3 giây, nên hầu như không thể lừa dối.

Chỉ cần một cú vuốt lòng bàn tay đơn giản lên một cảm biến đặc biệt là tất cả những gì cần thiết được xác thực.

Theo ông Xie Qinglu, người sáng lập và Chủ tịch của MELUX, công nghệ quét tĩnh mạch tay của AirWave, dựa trên trí thông minh nhân tạo, có khả năng cảm nhận hàng triệu điểm đặc trưng vi mô, từ các tĩnh mạch chính cho đến các mao mạch, chỉ với một cú lướt tay, cho phép người dùng vẫn chuyển động trong khi được nhận dạng.

“Các đường gân và mao mạch chính dưới da là độc nhất vô nhị, chúng ở mức 5 micromet, thậm chí còn tinh vi hơn các hệ thống đường bộ trong một đô thị”, ông Xie nói.

Được công bố vào năm 2018, công nghệ AirWave đã có mặt ở một số quán ăn tự phục vụ và các khu vực dịch vụ công của chính phủ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. MELUX hiện đang đàm phán với một nhà điều hành tàu điện ngầm ở Quảng Châu để triển khai Airwave như một phương thức xác thực vé tàu của hành khách.

Nhận dạng qua tĩnh mạch ở tay 

Máy tính xách tay bằng gỗ

Trong thời đại mà các công ty công nghệ đang khuyến khích người tiêu dùng không ngừng mua các thiết bị mới hơn, đắt tiền hơn, một công ty ở Peru đã ra mắt chiếc máy tính xách tay bằng gỗ, được thiết kế để có thể tồn tại từ 10 - 15 năm.

Trong nỗ lực đưa công nghệ mới với giá cả phải chăng đến các vùng xa xôi nhất của Peru, Carrascos, một công ty gia đình đã sáng tạo máy tính xách tay Wawalaptop với vỏ bằng gỗ, có thể dễ dàng tháo rời để sửa chữa và nâng cấp.

Laptop này có trọng lượng nhẹ, dễ dàng mang theo và giá cả phải chăng. Wawalaptop có giá 799 Sol (tiền Peru, khoảng 5,5 triệu đồng) và một bản nâng cấp có giá đến 117 Sol (khoảng 810 nghìn đồng) trên thị trường tự do. Vỏ của Wawalaptop bằng tấm xơ ép, có thể tái chế và được vận hành bởi hệ điều hành Linux miễn phí.

Wawalaptop hỗ trợ cả nạp điện thông thường và nạp bằng năng lượng mặt trời, nhưng tính năng đặc biệt nhất của nó là dễ dàng tháo rời. Công ty Carrascos nói rằng, họ thiết kế như vậy là để khuyến khích người dùng khám phá và nghiên cứu các linh kiện điện tử, cho phép họ nâng cấp khi cần thiết.

Thay vì vứt bỏ thiết bị, họ có thể thay thế phiên bản lỗi thời, đưa thời hạn sử dụng cùng một thiết bị đến hơn 15 năm. “Chúng tôi muốn người dùng có thể sáng tạo với Wawalaptop, tự thực hiện việc nâng cấp sản phẩm, sau khi trải qua một lớp hướng dẫn cơ bản”, một chuyên gia của Carrasco nói.

Ngoài giá rẻ và giúp trẻ em vùng sâu vùng xa dễ dàng tiếp cận công nghệ, Wawalaptop cũng có tác động tích cực đến môi trường, qua việc giảm lượng chất thải công nghệ.

 Máy tính xách tay bằng gỗ
Được công bố vào năm 2018, công nghệ AirWave đã có mặt ở một số quán ăn tự phục vụ và các khu vực dịch vụ công của chính phủ ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. MELUX hiện đang đàm phán với một nhà điều hành tàu điện ngầm ở Quảng Châu để triển khai Airwave như một phương thức xác thực vé tàu của hành khách
Theo Odditycentral
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm