rssheader

25/09/2020

Nhiều người dùng Facebook mắc lừa trò đùa quyền riêng tư

10/08/2020, 08:41 GMT+07 | Khoa học
Nhiều người dùng Facebook mắc lừa trò đùa quyền riêng tư

Trong thời gian gần đây, một loạt dòng chia sẻ từ người dùng với nội dung liên quan đến vấn đề bảo mật quyền dữ liệu riêng tư khi sử dụng Facebook đã được cộng đồng mạng tại Việt Nam chia sẻ.

Nội dung tập trung vào vào câu chuyện tất cả những gì mà người dùng đăng trên Facebook sẽ trở nên công khai, bao gồm cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc ảnh không được phép, do điều lệ mới từ Facebook. Theo nội dung, tất cả dữ liệu này có thể được sử dụng trong các vụ kiện tụng chống lại chủ nhân tài khoản tại tòa.

Chưa dừng lại ở đó, nội dung tài khoản còn tuyên bố các nội dung mình đăng tải hiện tại là “thông tin riêng tư và bí mật”, nếu Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome”.

Thậm chí, để tăng độ tin cậy, nội dung lừa đảo còn có bài viết “VTV1 đã nói rồi nên mọi người cứ làm nha”, đồng thời “kêu gọi” người dùng Facebook chia sẻ nội dung với bản thông báo tương tự kèm nội dung “TÔI KHÔNG ĐỒNG Ý CHO FACEBOOK CHIA SẺ ẢNH HOẶC TIN CÁ NHÂN CỦA TÔI”. 

Về cơ bản, nội dung cho rằng thực hiện như vậy sẽ tránh phiền hà sau này, còn nếu không sẽ bị hiểu là đã cho phép Facebook sử dụng hình ảnh, bài viết, trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân như là trạng thái công khai.

Dòng trạng thái này nhanh chóng được chia sẻ bởi cộng đồng mạng tại Việt Nam, nhưng theo điều tra thì đây là trò đùa đã xuất hiện từ năm… 2015 và sau đó liên tục nổi lên vào những năm gần đây. Trong khi đó, nội dung bảo mật hình ảnh và thông tin cá nhân của người dùng Facebook sẽ được quyết định bởi việc kiểm soát thiết lập bảo mật trong phần Cài đặt trên Facebook của mỗi người. 

Sử dụng những dòng trạng thái như trên sẽ không có tác dụng, đồng thời người dùng cần đọc kỹ các nội dung và kiểm chứng trước khi chia sẻ để tránh đăng tải những thông tin sai lệch, vô tình vi phạm luật an ninh mạng.

Theo danviet.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm