rssheader

21/10/2020

Người vũ trụ đang theo dõi chúng ta?

Tuấn Sơn - 27/01/2019, 08:22 GMT+07 | Khoa học
Người vũ trụ đang theo dõi chúng ta?

Ngay từ đầu năm nay, trên tạp chí “Nature” xuất hiện thông tin các nhà vật lý thiên văn phát hiện các chớp sóng vô tuyến nhanh (FRB) kỳ lạ nhờ sử dụng kính viễn vọng điện từ Chime đặt ở Canada.

Đây là những xung điện từ có tần số rất thấp, kéo dài chỉ vài mili giây. Các chớp sóng cũng đã được ghi nhận trong mùa hè năm ngoái - trong vòng 3 tuần đã xuất hiện 13 FRB. Chúng từ đâu tới? Không ai biết cả!

Có một điều chắc chắn là các FRB đến từ vũ trụ xa xôi, ngoài thiên hà của chúng ta. Tuy nhiên hiện tượng nào có thể gây ra các FRB này thì các nhà thiên văn học chưa có câu trả lời.

Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi xuất hiện các giả thuyết nói rằng các FRB chính là tín hiệu từ một nền văn minh tiên tiến nào đó ngoài Trái đất.

Nền văn minh này có các công cụ và công nghệ thích hợp để sản xuất năng lượng khổng lồ. Hơn nữa, một loạt các tín hiệu điện từ tương tự cũng đã được các kính viễn vọng ở Đài quan sát thiên văn Arecibo (Puerco Rico) ghi nhận vào năm 2015.

Trước đó nữa, năm 2007, lần đầu tiên các nhà khoa học ở đài quan sát này ghi nhận được FRB. Như vậy, không thể có chuyện đây là lỗi của thiết bị hay phương pháp đo lường.

Tiến sĩ Cherry Ng, nhà vật lý thiên văn ở ĐH Tokyo (Nhật Bản) cho rằng các tín hiệu FRB có thể do lỗ đen hoặc siêu tân tinh phát ra. Vấn đề là ở chỗ các đối tượng thiên văn đã biết dạng này không phát ra FRB.

Vậy liệu có khả năng là FRB được người ngoài hành tinh gửi đến Trái đất? Theo GS Avi Loeb ở Đài quan sát thiên văn Harvard - Smithsonian, đây có thể là các rò rỉ từ máy phát hoặc từ các động cơ tàu vũ trụ của các nền văn minh lạ.

Theo Giáo sư Loeb, đây không phải là dấu vết hoạt động duy nhất của những người vũ trụ trong thời gian gần đây. Vào năm 2017, các nhà thiên văn học đã theo dõi một “vị khách bí ẩn” từ vũ trụ xa xôi (từ không gian liên sao) - đó là tiểu hành tinh có tên là Oumuamua.

Tiểu hành tinh này trông như một điếu xì gà và di chuyển rất chậm. Theo GS Loeb, đây có thể là tàu do thám của người ngoài hành tinh, di chuyển nhờ ánh sáng Mặt trời.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm