rssheader

30/11/2020

Nghiên cứu mới có thể phá vỡ lý thuyết về nguồn gốc sao Hỏa

27/05/2020, 14:55 GMT+07 | Khoa học
Nghiên cứu mới có thể phá vỡ lý thuyết về nguồn gốc sao Hỏa

Điều này sẽ mở ra hướng nghiên cứu mới xung quanh nguồn gốc của Hành tinh Đỏ và cung cấp chi tiết về thành phần của nó.

Các thí nghiệm trên Trái đất trên các hợp kim lưu huỳnh sắt được cho là bao gồm lõi của sao Hỏa lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về tính chất địa chấn của hành tinh. Keisuke Nishida, Trợ lý Giáo sư từ Khoa Khoa học Trái đất và Hành tinh của Đại học Tokyo tại thời điểm nghiên cứu, và nhóm của ông rất muốn điều tra hoạt động bên trong của Sao Hỏa. Họ xem xét dữ liệu địa chấn và thành phần cho các nhà nghiên cứu không chỉ về tình trạng hiện tại của hành tinh, mà còn về quá khứ của nó, bao gồm cả nguồn gốc của nó.

Trong một thời gian dài, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng lõi của sao Hỏa có thể bao gồm một hợp kim sắt - lưu huỳnh. Nhưng với việc chúng ta không thể tiếp cận được lõi của Trái đất như thế nào, những quan sát trực tiếp về lõi của sao Hỏa có thể sẽ phải chờ một thời gian. Đây là lý do tại sao các chi tiết địa chấn rất quan trọng, như sóng địa chấn, gần giống với sóng âm cực mạnh, có thể đi qua một hành tinh và cung cấp một cái nhìn thoáng qua bên trong, mặc dù có một số cảnh báo.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời trong Thái Dương Hệ. Khoảng cách trung bình từ quỹ đạo sao Hỏa đến Mặt trời vào khoảng 230 triệu km (1,5 AU). Khoảng cách ngắn nhất giữa sao Hỏa và Trái đất là 57 triệu km, dài nhất có thể lên đến 400 triệu km. Vào thời điểm viết bài, sao Hỏa cách đó khoảng 200 triệu km. Vì thế, đôi khi hợp lý hơn khi điều tra Hành tinh Đỏ thông qua các mô phỏng ở đây trên Trái đất hơn là gửi một tàu thăm dò không gian đắt tiền hoặc, có lẽ một ngày, sẽ bao gồm cả con người.

Qua việc nghiền hỗn hợp nóng chảy dưới áp suất 13 gigapascal bằng cách sử dụng máy ép đa đe, họ có thể đo được hoạt động địa chấn. Trong trường hợp này, Keisuke Nishida đã bắt được các sóng P di chuyển với vận tốc 15.354 feet/s (4.680 mét/s) thông qua hợp kim và chụp lại hình ảnh của hoạt động bằng chùm tia X từ hai cơ sở synchrotron: Nhà máy Photon, một phần của Tổ chức Nghiên cứu máy gia tốc năng lượng cao của Nhật Bản và SPring-8 tại Thành phố công viên khoa học Harima, tỉnh Hyogo, cũng ở Nhật Bản.

“Do những trở ngại kỹ thuật, phải mất hơn ba năm chúng tôi mới có thể thu thập dữ liệu siêu âm mà chúng tôi cần, vì vậy tôi rất hài lòng rằng bây giờ chúng tôi đã có nó. Mẫu của chúng tôi rất nhỏ nên có thể sẽ gây ngạc nhiên cho một số người khi so sánh với quy mô khổng lồ của hành tinh mà chúng tôi đang mô phỏng một cách hiệu quả. Nhưng các thí nghiệm áp suất cao siêu nhỏ giúp chúng tôi khám phá các cấu trúc vĩ mô và lịch sử tiến hóa quy mô lâu dài của các hành tinh” - Keisuke Nishida cho biết.

Tàu đổ bộ InSight Mars của NASA đã tiếp đất trên đồng bằng Elysium Planitia trên sao Hỏa vào ngày 26/11/2018. Nhưng Nishida chia sẻ vẫn có một thông tin bị thiếu quan trọng mà không có dữ liệu nào không thể giải thích được. Các nhà khoa học cần biết tính chất địa chấn của hợp kim sắt - lưu huỳnh được cho là tạo nên lõi của sao Hỏa.

“Lấy kết quả của chúng tôi, các nhà nghiên cứu đọc dữ liệu địa chấn sao Hỏa giờ đây sẽ có thể biết liệu lõi chủ yếu là hợp kim sắt - lưu huỳnh hay không. Nếu không, điều đó sẽ cho chúng ta biết nguồn gốc của sao Hỏa. Ví dụ, nếu lõi của sao Hỏa bao gồm silicon và oxy, thì nó gợi ý rằng, giống như Trái đất, sao Hỏa chịu một sự kiện tác động rất lớn khi nó hình thành. Sao Hỏa được tạo thành và nó được hình thành như thế nào? Tôi nghĩ chúng ta sắp tìm ra” - Nishida chia sẻ thêm.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm