rssheader

29/07/2021

Một loại thuốc trầm cảm thông thường có thể ức chế tế bào ung thư

Hải Yến - 30/11/2020, 16:00 GMT+07 | Khoa học
(Ảnh minh họa: Scitechdaily) (Ảnh minh họa: Scitechdaily)

Tế bào ung thư sử dụng các cơ chế sinh học khác nhau để kích thích sự phát triển của chúng. Trong một số loại ung thư vú, bệnh bạch cầu, ung thư da, u não và ung thư phổi... các tế bào ác tính sản xuất một lượng lớn 2 axit amin là serine và glycine. Việc sản sinh này kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư đến mức chúng trở nên nghiện serine và glycine.

Giáo sư Kim De Keersmaecker, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Cơ chế Bệnh tật trong Ung thư (LDMC) cho biết: “Cơ cế này là một mục tiêu thú vị bởi tế bào ung thư phụ thuộc vào nó rất nhiều. Các tế bào khỏe mạnh sử dụng cơ chế này ở mức độ thấp hơn và cũng hấp thụ serine và glycine từ thực phẩm. Tuy nhiên, điều này là không đủ với tế bào ung thư, có nghĩa là chúng bắt đầu sản xuất nhiều hơn. Nếu chúng ta có thể chặn sự sản xuất này, chúng ta có thể chống lại ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh”.

Thí nghiệm trên men và chuột

Trong quá trình tìm kiếm một chất ảnh hưởng đến sự tổng hợp serine và glycine, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu về các loại thuốc hiện có. Trong giai đoạn đầu, nhóm nghiên cứu của GS Bruno Cammue tại Trung tâm Di truyền Vi sinh vật và Thực vật (CMPG) đã thử nghiệm 1.600 chất trên tế bào nấm men.

Cuộc kiểm tra cho thấy sertraline chống trầm cảm l chất hiệu quả nhất.

“Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sertraline có một hoạt động chống ung thư nhất định, nhưng vẫn chưa có lời giải thích” - Các nhà nghiên cứu cho biết – “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã có thể thể hiện rằng sertraline cản trở việc sản xuất serine và glycine, làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng tôi cũng thấy rằng chất này có hiệu quả như khi kết hợp với các chất điều trị khác. Trong nghiên cứu với chuột, chúng tôi thấy sertraline kết hợp với một liệu pháp khác ức chế mạnh mẽ sự phát triển của tế bào ung thư vú”.

Tiềm năng đáng kể

GS De Keersmaecker cho biết: “Bây giờ chúng tôi đã có thể xác định cơ chế này của ung thư vú, chúng tôi có thể bắt đầu kiểm tra các loại ung thư khác cũng nghiện tổng hợp serine và glycine. Đây là ví dụ như trường hợp của tế bào bạch hầu, cũng như một số loại ung thư não, phổi và da. Chúng ta càng xác định được nhiều khối u nhạy cảm với sertraline thì càng có nhiều triển vọng giúp đỡ bệnh nhân trong tương lai”.

“Tất nhiên, đây là kết quả của nghiên cứu thực nghiệm, không phải là nghiên cứu lâm sàng, nhưng chúng tôi có thể lạc quan về tiềm năng. Tính an toàn của việc sử dụng sertraline ở người đã được mô tả rõ ràng, đó là một lợi thế lớn. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng đang tìm kiếm cho các đối tác để phát triển điều này hơn nữa”.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ - Molecular Cancer Therapeutics.

Theo Scitechdaily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm