rssheader

20/10/2020

Liên Hợp Quốc lên tiếng về định kiến giới tính trong A.I

Lê Hà - 04/06/2019, 08:02 GMT+07 | Khoa học
Trợ lý kỹ thuật số chủ yếu mang giọng nữ. Trợ lý kỹ thuật số chủ yếu mang giọng nữ.

Nghiên cứu cho biết, phần lớn các trợ lý như Siri (tên trợ lý kỹ thuật số) của Apple, tương tự như Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft được thiết kế để được tiếp nhận là mang giới tính nữ, từ tên của họ cho đến giọng nói và tính cách của họ.

Họ được lập trình để phục tùng và mong muốn được phục tùng - bao gồm việc phản ứng một cách lịch sự trước những lời lăng mạ - có nghĩa là họ ủng hộ thiên vị giới tính và bình thường hóa quấy rối phân biệt giới tính, theo các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khoa học và Văn hóa LHQ cho biết.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng Siri trước đây đã được lập trình để đáp lại những người dùng gọi cô là “chó cái” bằng câu trả lời: “Tôi sẽ đỏ mặt nếu như tôi có thể” như một ví dụ về vấn đề này.

“Sự quy phục của Siri trước các hành động lạm dụng giới tính và tính phục tùng thể hiện bởi rất nhiều trợ lý kỹ thuật số được nhìn nhận mang giới tính nữ khác cung cấp bức minh họa mạnh mẽ về sự phân biệt giới tính đang được mã hóa vào các sản phẩm công nghệ”, trích báo cáo.

Apple, Amazon và Microsoft đều chưa đưa ra bình luận nào ngay lập tức để phản hồi. Một nữ phát ngôn viên của Microsoft trước đây phát biểu rằng, công ty đã nghiên cứu các tùy chọn về giọng nói cho Cortana và nhận thấy “giọng của nữ giới hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu của công ty là tạo ra một trợ lý kỹ thuật số”.

Các trợ lý giọng nói đã nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của nhiều người và hiện chiếm gần một phần năm tổng số các cuộc tìm kiếm được thực hiện trên Internet, chứng tỏ họ có thể có tác động văn hóa đáng kể, theo báo cáo.

Khi công nghệ hỗ trợ giọng nói càng ngày càng lan rộng đến nhiều cộng đồng trên toàn thế giới hơn, việc nữ tính hóa các trợ lý kỹ thuật số có thể thúc đẩy sự phân biệt giới tính cố hữu và lan rộng, báo cáo trong nghiên cứu nhấn mạnh.

Saniye Gulser Corat, Giám đốc của UNESCO về bình đẳng giới cho biết: “Thế giới cần chú ý nhiều hơn đến việc liệu các công nghệ A.I có được gán ghép giới tính, khi nào, như thế nào và đặc biệt quan trọng là ai gán ghép giới tính cho chúng”.

Báo cáo kêu gọi các công ty thực hiện các hành động như ngừng làm trợ lý kỹ thuật số nữ theo mặc định, khám phá các lựa chọn trung lập về giới tính và lập trình trợ lý để có những phản ứng phù hợp ngăn chặn những lời lăng mạ và ngôn ngữ lạm dụng dựa trên giới tính.

Báo cáo của UNESCO được các nhóm nữ quyền hoan nghênh, với phát ngôn viên của Womankind - Maria Vlahakis nói rằng nó đã mang lại “sự chú ý rất cần thiết” đến thiên vị giới tính trong các thuật toán.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm