Huế: Sử dụng công nghệ hơi nước nóng làm sạch di tích cổng Ngọ Môn

GD&TĐ - Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Tập đoàn Karcher (Cộng hòa Liên bang Đức) triển khai dự án làm sạch Di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng.

Các chuyên gia Karcher làm sạch Di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng.
Các chuyên gia Karcher làm sạch Di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng.

Dự án nằm trong chuỗi chương trình tài trợ văn hóa của Tập đoàn Karcher, giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử của hệ thống di tích Cố đô Huế.

Đây là lần đầu tiên sau gần 200 năm tồn tại, cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế được làm sạch bằng công nghệ hơi nước nóng.

Phương án làm sạch di tích này sử dụng một đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước lên bề mặt đá vôi. Lúc này, hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100 độ C để loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá nhờ vào nhiệt độ cao của nước nóng.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Thừa Thiên - Huế cho biết, cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế là một di tích lịch sử gắn liền với Cố đô Huế, tồn tại đến nay gần 200 năm.

Hiện tại, di tích đang trong tình trạng bị tổn hại do các chất bẩn, ô nhiễm cũng như sự phát triển sinh học khác như rêu mốc, cây con xâm lấn, làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có.

Việc thực hiện dự án làm sạch Di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng là rất cần thiết trong thời điểm này để có thể bảo tồn Ngọ Môn, một hình ảnh tiêu biểu thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế - di sản văn hóa thế giới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh vùng biên giới Khổng Lào tự tin chia sẻ về mối nguy hại từ môi trường mạng.

Hành trang mới của học trò vùng cao

GD&TĐ - Giữa những dãy núi trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, chiếc điện thoại thông minh, lớp học trực tuyến và kho học liệu số đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của nhiều em.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 19/7: Đồng loạt tăng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày 19/7 đồng loạt tăng ở hầu hết các thương hiệu lớn; trong khi đó giá vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước.

Sắc màu thổ cẩm Pà Thẻn

Sắc màu thổ cẩm Pà Thẻn

GD&TĐ - Việc gìn giữ và phát huy nghề dệt thổ cẩm với những hoa văn đặc sắc trên nền vải đỏ, đen, được xem là giải pháp sinh kế quan trọng.